Tổ chức xem bói có vi phạm pháp luật hay không?

Thứ bảy - 05/10/2019 06:03
Xóm tôi có một người thường xuyên tổ chức xem bói và dùng những người thân trong gia đình lôi kéo người khác đến xem. Cho tôi hỏi, những người xem bói và người tổ chức xem có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào?

* Hỏi: Xóm tôi có một người thường xuyên tổ chức xem bói và dùng những người thân trong gia đình lôi kéo người khác đến xem. Cho tôi hỏi, những người xem bói và người tổ chức xem có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì mức xử phạt như thế nào?

 

Nguyễn Thị Hồng Hoa (xã Hòa An, huyện Phú Hòa)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê (Đoàn Luật sư Phú Yên) trả lời:

 

Theo khoản 2, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VH-TT-DL và quảng cáo, quy định phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi. Còn theo khoản 4, Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

 

Như vậy, cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn... và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định với mức phạt 3-5 triệu đồng.

 

Đối với các hành vi cò mồi, đóng giả là người tham gia hoạt động mê tín dị đoan để lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan nhằm trục lợi thì tùy theo tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà các đối tượng thực hiện có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 2 và khoản 4, Điều 15 Nghị định 158 ngày 12/11/2013, như đối với người trực tiếp có hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi.

 

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định xử phạt đối với người đi xem bói. Tuy nhiên, người đi xem bói có thể bị xử phạt về hành vi tụ tập, gây rối trật tự công cộng nếu việc đi xem bói của mình gây rối trật tự công cộng.

 

LỆ VĂN (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây