Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất, Lào siết chặt phòng dịch

Chủ nhật - 12/09/2021 10:00
Ngày 12/9, Malaysia thông báo ghi nhận thêm 592 ca tử vong - mức cao nhất trong một ngày từ trước đến nay, đưa tổng số người không qua khỏi tại quốc gia Đông Nam Á này lên 20.419.
Malaysia ghi nhận số ca tử vong cao nhất, Lào siết chặt phòng dịch

Ngày 12/9, Malaysia thông báo ghi nhận thêm 592 ca tử vong - mức cao nhất trong một ngày từ trước đến nay, đưa tổng số người không qua khỏi tại quốc gia Đông Nam Á này lên 20.419.

 

Cũng trong 24 giờ qua, Malaysia có thêm 19.550 ca mắc COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh và 19.53 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 1.960.500 ca.

 

Trong khi đó, tại Lào, trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới, một số tỉnh đã siết chặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sau khi ghi nhận nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Chính quyền tỉnh Savannakhet vừa yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt nhiều biện pháp phòng chống lây nhiễm dịch COVID-19 như cấm người dân ra vào vùng đỏ, đặc biệt là ở TP Kaysone Phomvihan - nơi đang có nhiều bản ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Thành phố cũng đặt lệnh giới nghiêm từ 20h đến 5h sáng hôm sau, ngoại trừ những trường hợp có lý do đặc biệt. Đồng thời, những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 bị cấm di chuyển sang địa phương khác nếu chưa hoàn thành 14 ngày cách ly.

 

Ngoài ra, các lễ hội truyền thống, tập trung đông người, cơ sở giáo dục và cơ sở giải trí, du lịch, vận tải hành khách ở TP Kaysone Phomvihan sẽ không được hoạt động trong giai đoạn này.

 

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Luang Prabang cũng đã có cuộc họp khẩn để xem xét các biện pháp phản ứng với tình hình lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng. 

 

Theo đó, Ủy ban chuyên trách phòng chống COVID-19 tỉnh yêu cầu cơ quan y tế cải thiện việc quản lý các trung tâm cách ly, lập kế hoạch mở bệnh viện dã chiến để tiếp nhận thêm người bệnh; đồng thời xem xét việc áp dụng thêm biện pháp phòng chống lây nhiễm chặt chẽ hơn, trong đó có khả năng phong tỏa toàn tỉnh, không cho phép ra/vào tỉnh nếu không thực sự cấp thiết. 

 

Tỉnh Salavan ở miền Nam Lào cũng thiết lập các chốt kiểm soát giao thông nhằm tăng cường kiểm tra việc tuân thủ quy định về đi lại và phòng dịch của người dân sau khi ghi nhận nhiều ca COVID-19 trong cộng đồng.

 

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 ở Lào, ngày 12/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 217 ca mắc mới COVID-19, trong đó ngoài 121 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào là 17.357 ca, trong đó có 16 người tử vong.

 

Tại Indonesia, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Retno Marsudi ngày 11/9 cho biết những nỗ lực của Chính phủ Indonesia để tìm kiếm vắc xin ngừa COVID-19 không phải là vấn đề dễ dàng vì nguồn cung không tương xứng với nhu cầu cao từ các quốc gia khác nhau.

 

Ngoại trưởng Retno cho biết nhu cầu đối với vắc xin ngừa COVID-19 lớn hơn nhiều so với số vắc xin có sẵn hiện nay. Mặt khác, vẫn còn có chính sách từ các quốc gia cản trở việc cung cấp vắc xin như hạn chế xuất khẩu. Có một khoảng cách lớn về vắc xin giữa các nước thu nhập cao và các nước thu nhập thấp.

 

Hiện trên toàn cầu có khoảng 5,5 tỉ liều vắc xin đã được tiêm phòng cho người dân trên thế giới, nhưng 80% trong số đó là ở các nước có thu nhập cao.

 

Cũng theo bà Retno, cho đến nay Indonesia đã nhận được 227.411.510 liều vắc xin được mua thông qua các kênh thương mại và thông qua sự hỗ trợ từ Cơ chế COVAX và từ các quốc gia thân thiện.

 

Trong gần 18 tháng qua, guồng máy ngoại giao của chính phủ nước này đã không ngừng tiếp cận các nguồn vắc xin và hợp tác với nhiều quốc gia khác nhau để đáp ứng nhu cầu về vắc xin cho người dân. 

 

Việc tiêm chủng ở Indonesia đã vượt mục tiêu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì cho đến nay 34% dân số đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và 20% dân số đã được tiêm liều thứ hai.

 

T.LÊ (tổng hợp TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây