Mỹ: Chính quyền Trump chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới

Thứ tư - 08/07/2020 00:21
Ngày 7/7, thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez cho biết nước này đã chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới, cắt đứt quan hệ với cơ quan y tế hàng đầu thế giới giữa lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Mỹ: Chính quyền Trump chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới

Ngày 7/7, thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez cho biết nước này đã chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt đứt quan hệ với cơ quan y tế hàng đầu thế giới giữa lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

 

Ông Menendez, nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, xác nhận chính quyền Trump đã thông báo với Quốc hội về quyết định trên. Mỹ đã gửi quyết định rút khỏi WHO lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và có hiệu lực từ ngày 6/7.

 

Trên mạng Twitter, ông Menendez viết: "Gọi cách đối phó với dịch COVID-19 của chính quyền Trump là hỗn loạn và nhảm nhí thì vẫn chưa đủ. Quyết định này sẽ không thể bảo vệ mạng sống hay lợi ích của người dân Mỹ. Nó sẽ khiến người dân Mỹ bị ốm đau và nước Mỹ bị cô lập".

 

Ngay từ cuối tháng 5, Tổng thống Trump đã công bố quyết định "cắt đứt quan hệ" và chấm dứt việc cung cấp ngân sách cho WHO. Ông Trump chỉ trích WHO đã hành động một cách yếu kém trong công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19. Theo ông chủ Nhà Trắng, WHO phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại mà dịch bệnh COVID-19 gây ra trên toàn thế giới.

 

Ngay lập tức, tuyên bố của Tổng thống Trump đã hứng chịu một làn sóng phản đối ở cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ. Nhiều quan chức và chuyên gia y tế cho rằng việc Mỹ rút tiền tài trợ và chấm dứt tư cách thành viên tại WHO có thể ảnh hưởng đến nỗ lực phối hợp của toàn cầu trong "cuộc chạy đua" tìm ra vắc xin cho COVID-19.

 

Cùng ngày, AFP đưa tin, ứng cử viên của Đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới - ông Joe Biden ngày 7/7 cho biết ông sẽ đảo ngược quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút nước này khỏi WHO nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới. 

 

Viết trên Twitter, ứng cử viên Biden chia sẻ quan điểm của mình: "Sức khỏe người dân Mỹ sẽ an toàn hơn khi Mỹ tham gia một tổ chức y tế toàn cầu mạnh mẽ. Trong ngày đầu tiên làm Tổng thống, tôi sẽ gia nhập WHO và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta trên trường quốc tế".

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây