Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc gặp nhau ở TP Nagoya

Thứ bảy - 23/11/2019 09:36
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Kang Kyung Wha của Hàn Quốc đã gặp nhau ở bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở TP Nagoya (Nhật Bản).
Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc gặp nhau ở TP Nagoya

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Kang Kyung Wha của Hàn Quốc đã gặp nhau ở bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở TP Nagoya (Nhật Bản).

 

Cuộc gặp này diễn ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc quyết định kéo dài có điều kiện Hiệp định bảo đảm thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

 

Tại cuộc gặp này, nhiều khả năng Ngoại trưởng Motegi sẽ đề cập tới các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu một số công ty Nhật Bản phải đền bù cho những người Hàn Quốc bị ép làm việc cho các công ty này trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên, đồng thời thúc giục Seoul tuân thủ thỏa thuận mà hai nước ký khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1965.

 

Về phần mình, bà Kang có thể sẽ thông báo về quyết định của Hàn Quốc về duy trì có điều kiện GSOMIA, đồng thời kêu gọi Nhật Bản xem xét lại các biện pháp siết chặt quản lý xuất khẩu ba nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

 

Bên cạnh đó, hai quan chức này có thể sẽ thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn ở Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước kể từ tháng 9 năm ngoái.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây