Úc sắp mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và doanh nghiệp

Chủ nhật - 14/06/2020 05:49
Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt, ngày 14/6, cho biết Canberra đang xem xét kế hoạch mở cửa biên giới cho các doanh nghiệp, thương gia nước ngoài được phép nhập cảnh vào Úc.
Úc sắp mở cửa biên giới cho sinh viên quốc tế và doanh nghiệp

* Hy Lạp sẵn sàng chào đón du khách trở lại trong mùa hè

 

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt, ngày 14/6, cho biết Canberra đang xem xét kế hoạch mở cửa biên giới cho các doanh nghiệp, thương gia nước ngoài được phép nhập cảnh vào Úc.

 

Thông báo này được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Scott Morrison xác nhận phương án đưa sinh viên quốc tế quay trở lại Xứ sở Chuột túi sớm nhất có thể.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trên kênh truyền hình ABC, ông Hunt nói Chính phủ Úc đang tiến hành “song song” cả hai phương án mở cửa biên giới, cho các thương gia và sinh viên quốc tế, nhưng sẽ chỉ được thực hiện trong điều kiện đảm bảo một “môi trường kiểm soát chặt chẽ” và theo các kế hoạch được phê duyệt trước.

 

Theo kế hoạch thí điểm, một số lượng du khách có một số loại thị thực kinh doanh và sinh viên quốc tế nhất định sẽ được phép đến Úc từ tháng 7 tới.

 

Tuy nhiên, như Thủ tướng Morrison đã lưu ý, việc “mở cửa” chỉ được thực hiện nếu các bang và vùng lãnh thổ của Úc đồng ý gỡ bỏ phong tỏa biên giới bang, cho phép người dân tại các địa phương khác và du khách quốc tế được tự do đi lại.

 

Ông Morrison nói một số địa phương, bao gồm thủ đô Canberra, đã đệ trình “các đề xuất được cân nhắc kỹ lưỡng” về kế hoạch tiếp đón trở lại các sinh viên quốc tế, nhưng Chính phủ vẫn còn “chút lưỡng lự trong việc thực hiện các đề xuất trên”.

 

Giám đốc điều hành các trường đại học Úc, Catriona Jackson, đã hoan nghênh thông báo của chính phủ và cho biết việc đưa ra chương trình thí điểm này là một cách tiếp cận hợp lý.

 

Bà Jackson nhấn mạnh kế hoạch đón sinh viên quốc tế đòi hỏi phải được chuẩn bị kỹ lưỡng với sự phối hợp giữa các trường đại học, chính quyền các bang, cơ quan y tế và các bên liên quan. Đại học Quốc gia Úc và Đại học Canberra, thuộc thủ đô Canberra, dự kiến sẽ là các trường đầu tiên mở cửa cho sinh viên quốc tế trên các chuyến bay “giải cứu” vào tháng 7.

 

Trong khi đó, các trường đại học ở bang New South Wales, Victoria và Queensland cũng đang đàm phán kế hoạch đón sinh viên quốc tế kèm theo các biện pháp cách ly chặt chẽ.

 

Việc đóng cửa biên giới kéo dài đã gây ra những thiệt hại lớn cho ngành giáo dục Úc. Các trường đại học Úc ước tính có thể mất tới 16 tỉ AUD (tương đương 11,2 tỉ USD) doanh thu trong vòng bốn năm tới, nếu sinh viên quốc tế không thể nhập học bởi các hạn chế đi lại do dịch COVID-19 gây ra.

 

Trong khi đó, tại Hy Lạp Thủ tướng Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 13/6 tuyên bố nước này sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch trở lại, và đã tiến hành mọi biện pháp y tế thích hợp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách.

 

Phát biểu tại hòn đảo du lịch nổi tiếng Santorini, ông Mitsotakis nhấn mạnh Hy Lạp sẵn sàng đón khách du lịch mùa hè này, bằng cách đặt an toàn sức khỏe của khách du lịch là ưu tiên số một.

 

Ông cũng khẳng định việc truyền tải hình ảnh Hy Lạp và một đất nước an toàn đối với du khách là điều rất quan trọng.

 

Kể từ ngày 15/6, các chuyến bay quốc tế đến và đi Hy Lạp sẽ được nối lại ở những sân bay lớn, sau gần 3 tháng bị phong tỏa.

 

Hy Lạp cũng sẽ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các du khách đến từ những sân bay bị Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) đánh giá là có nguy cơ cao. Những hành khách phát hiện dương tính với virus sẽ bị cách ly 14 ngày.

 

Du lịch là ngành kinh tế thiết yếu đóng góp 20% Tổng sản lượng nội địa cho Hy Lạp. Năm ngoái, 33 triệu lượt khách đã tới thăm Hy Lạp, mang lại doanh thu 19 tỉ euro cho xứ sở thần thoại.

 

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, nguồn thu từ du lịch năm nay dự kiến sẽ giảm mạnh song Thủ tướng Mitsotakis nói rằng đây cũng là quãng thời gian quý giá để đất nước định hướng lại mô hình phát triển du lịch trong những năm tiếp theo và tập trung vào phát triển bền vững.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây