Bão số 10 áp sát vùng biển Quảng Ngãi - Phú Yên

Thứ năm - 05/11/2020 02:11
Bão Goni khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên rạng sáng 6/11. Các tỉnh Trung Bộ bắt đầu có mưa lớn do ảnh hưởng của bão.
Bão số 10 áp sát vùng biển Quảng Ngãi - Phú Yên
Dự báo đường đi của bão số 10 trước khi suy yếu Bão số 10 di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây nam với vận tốc 10 km/h trong ngày 5/11. Bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền Quảng Ngãi - Phú Yên.

Rạng sáng 5/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 10 đang cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên 330 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Trong vòng một ngày qua, bão không mạnh lên.

Ngày và đêm nay, hình thái này đi theo hướng tây tây nam, vận tốc 10 km/h và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 4h sáng 6/11, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Trung Bộ. Sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiến vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hoà vào rạng sáng 6/11.

bao so 10 Goni ap sat dat lien anh 1

Hình ảnh vệ tinh của bão Goni sáng 5/11 cho thấy bão đang dần suy yếu và bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Trung Bộ, đặc biệt là Quảng Ngãi. Ảnh: Windy.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, từ đêm qua (4/11) đến ngày 7/11, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Gia Lai có mưa lớn với lượng phổ biến 250-350 mm cả đợt. Tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Phú Yên, lượng mưa ghi nhận được dao động 150-300 mm cả đợt.

Ngày 5-7/11, mưa lớn mở rộng ra khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị với lượng phổ biến 100-200 mm.

Do mưa lớn, các sông từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ thượng nguồn các sông ở Hà Tĩnh, các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa ở báo động 1 và báo động 2, có sông trên báo động 2.

Trong khi đó, các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 2 và báo động 3, có sông trên báo động 3. Vùng núi, vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt diện rộng.

Trên biển, khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 4-6 m.

Hiện, vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, sóng biển cao 3-4 m.

Người dân liều mình đi qua cầu tràn ngập lũ Bất chấp dòng nước xiết chảy qua cầu tràn Thạch Nham, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi), nhiều người dân vẫn đi ôtô, xe máy trên quãng đường dài hơn 500 m ngập lũ.

Sau mưa lũ, gỗ rừng dày đặc trên sông ở Quảng Ngãi

Lũ lớn trong cơn bão số 9 đã cuốn gỗ rừng từ thượng nguồn trôi dạt về dày đặc trên sông Nước Bua, huyện vùng cao Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Kè biển Cửa Lò vỡ nát, gãy sụp

Tuyến kè được làm bằng bêtông, lát gạch hoa dọc bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) bị sóng đánh vỡ, sụt lún kéo dài sau cơn bão số 7 và số 9.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây