Nỗ lực tuyên truyền lưu động về cơ sở

Thứ năm - 27/10/2022 05:34
Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, nhất là biểu diễn tuyên truyền lưu động (TTLĐ) và chiếu phim lưu động (CPLĐ), Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực sự là cầu nối đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, nhất là biểu diễn tuyên truyền lưu động (TTLĐ) và chiếu phim lưu động (CPLĐ), Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thực sự là cầu nối đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

 

Đội TTLĐ biểu diễn chương trình An toàn giao thông tại TX Đông Hòa. Ảnh: THIÊN LÝ

 

Những tháng cuối năm, công tác TTLĐ về cơ sở được Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh tiếp tục đẩy mạnh. Đội TTLĐ và Đội CPLĐ của trung tâm đã và đang tổ chức thêm các đợt, đưa các chương trình nghệ thuật, chiếu phim đến với người dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

 

Tuyên truyền đậm nét các ngày lễ lớn

 

Phụ trách Đội TTLĐ (Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh), ông Võ Thành Đông cho biết: “Từ đầu năm 2022, trung tâm đã xây dựng nhiều chương trình văn nghệ để đưa về cơ sở biểu diễn phục vụ bà con. Tính đến nay, đội đã tổ chức 4 đợt, vừa phục vụ các nhiệm vụ chính trị, vừa mừng các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước. Từ sau khi Phú Yên trở lại trạng thái bình thường mới, phong trào văn hóa, văn nghệ cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, trung tâm và địa phương có sự phối hợp chặt chẽ để thực hiện”.

 

Mới đây, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh tổ chức chương trình TTLĐ đợt 4 năm 2022 với chủ đề An toàn giao thông - Hạnh phúc mọi người, mọi nhà tại các trường học trên địa bàn huyện Tây Hòa, TX Đông Hòa và TP Tuy Hòa. Chương trình biểu diễn các ca khúc như: An toàn giao thông, Lái xe bằng cả trái tim, Từ một ngã tư đường phố, Việt Nam Tổ quốc tôi yêu, Nhắn tuổi 20, Bài ca an toàn giao thông, Giai điệu tự hào... và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, diễn kịch Ai đúng, ai sai. Chương trình do trung tâm phối hợp với phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trong các trường học, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng. Từ đó góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, đảm bảo trật tự an toàn xã hội...

 

Cùng với Đội TTLĐ, Đội CPLĐ của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh đã tổ chức nhiều đợt CPLĐ phục vụ người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Theo ông Ngô Văn Nhất, phụ trách Đội CPLĐ, từ ngày 20-28/10, các đội CPLĐ của trung tâm tổ chức 40 buổi chiếu phim phục vụ người dân tại các xã Krông Pa, Ea Chà Rang, Suối Trai, Suối Bạc và thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa). Các phim được chọn chiếu gồm: phim ca nhạc Những ca khúc hát về Phú Yên, Ca khúc ca ngợi quê hương đất nước; phim hoạt hình Vũ điệu ánh sáng, Người thầy muôn đời do Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất; phim truyện Tiếng dương cầm trong mưa, Lục Vân Tiên tuyệt đỉnh KungFu và phổ biến chính sách pháp luật giới thiệu một số nội dung của Luật Trợ giúp pháp lý do Cục Điện ảnh cung cấp.

 

Góp phần tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng

 

Nét nổi bật là trong các buổi tuyên truyền, Đội TTLĐ và Đội CPLĐ sẽ mời người dân cùng tham gia, các tiết mục văn nghệ được sắp xếp đan xen hoặc tổ chức hát cho nhau nghe trước khi chiếu phim nhằm tạo không khí vui tươi, hứng khởi cho mọi người. Đồng thời, những chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước sẽ được đội lồng ghép vào các buổi biểu diễn, chiếu phim với lời thoại hóm hỉnh, gần gũi với cuộc sống đời thường, nhằm mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

 

Chị Bùi Thị Nhung ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa chia sẻ: “Tôi thích xem các chương trình TTLĐ, CPLĐ của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chương trình không tổ chức được, chúng tôi cảm thấy trống vắng. Hiện các đội lưu động của tỉnh về biểu diễn, bà con rất phấn khởi, sắp xếp thời gian đến xem. Không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, kịch, phim đặc sắc, bà con còn nắm rõ thêm các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước”.

 

Theo ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh, trong thời gian tới, trung tâm sẽ xây dựng kế hoạch tổ chức tuần phim kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12). “Qua đó giúp khán giả, nhất là thế hệ trẻ, hiểu được từng giai đoạn của lịch sử; vai trò của sức mạnh toàn dân tộc. Từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và mỗi người dân, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, cùng nhau xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới...”, ông Hiền nhấn mạnh. 

 

Tuyên truyền các ngày lễ và sự kiện lịch sử của đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ đó, Đội TTLĐ và Đội CPLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các đêm diễn phục vụ người dân các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua đó đưa văn hóa về cơ sở, góp phần tích cực trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xóa bỏ dần hủ tục lạc hậu, gìn giữ bản sắc dân tộc và phát huy các giá trị văn hóa...

 

Ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm

Văn hóa và Điện ảnh tỉnh

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp