Công an Phú Yên với dịch vụ công trực tuyến

Thứ tư - 18/05/2022 05:19
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính (TTHC), Công an Phú Yên đã và đang triển khai nhiều dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại bộ phận một cửa các cấp, trong đó có DVCTT mức độ 3, 4.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính (TTHC), Công an Phú Yên đã và đang triển khai nhiều dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) tại bộ phận một cửa các cấp, trong đó có DVCTT mức độ 3, 4.

 

Một trong những DVCTT được triển khai hiệu quả trong thời gian qua là DVC về cư trú trên Cổng DVC quản lý cư trú thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Để thông báo lưu trú, các cơ sở kinh doanh (CSKD) dịch vụ lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, thay vì phải trực tiếp hoặc gọi điện thoại đến công an xã, phường, thị trấn thì nay đã có thể thông báo trực tuyến ngay tại nhà, CSKD.

 

Triển khai 11 dịch vụ công trực tuyến

 

Ngoài việc triển khai các DVCTT về cư trú, góp phần cải cách TTHC, hướng đến mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử, hiện Công an tỉnh còn triển khai 11 DVCTT mức độ 3, 4 trên các lĩnh vực đăng ký, quản lý con dấu; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; đăng ký giấy phép phòng cháy chữa cháy; xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực an toàn giao thông…

 

Chị Lê Thị Denny, quản lý khách sạn Royal Khanh (đường Nguyễn Huệ, phường 5), cho biết: “Trước đây, mỗi ngày chúng tôi phải tập hợp, mang hồ sơ cùng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của khách đến công an phường để khai báo lưu trú. Hiện nay, việc khai báo qua hình thức trực tuyến đã giúp chúng tôi rất nhiều. Chỉ cần có máy tính kết nối mạng internet, chúng tôi có thể khai báo ngay tại khách sạn, giảm thời gian đi lại, rút ngắn thời gian giải quyết và giảm nhân công cho việc này”.

 

Theo trung tá Trương Văn Lùng, Trưởng Công an phường 5, TP Tuy Hòa, trên địa bàn phường 5 có 25 CSKD lưu trú. Để triển khai các DVCTT đạt hiệu quả cao, công an phường đã tích cực tuyên truyền cho chủ các CSKD lưu trú về lợi ích, cách thức tiến hành khai báo tạm trú bằng hình thức trực tuyến, đồng thời cấp tài khoản, mật khẩu để các cơ sở triển khai. Từ ngày 1/5 đến nay, các CSKD lưu trú đã thông báo lưu trú bằng hình thức trực tuyến cho 3.795 khách.

 

Nâng số lượng hồ sơ trực tuyến

 

Thượng tá Phạm Thị Mộng Tuyết, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho hay: “Trong một năm qua, đơn vị đã triển khai DVCTT mức độ 4 đối với thủ tục nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi lập biên bản các trường hợp vi phạm, lực lượng cảnh sát giao thông cũng thông báo cho người vi phạm biết có thể nộp phạt trực tuyến. Tuy nhiên, đa số người vi phạm đều đến nộp phạt trực tiếp, rất hiếm hồ sơ trực tuyến”.

 

Theo thống kê, tỉ lệ nộp hồ sơ trực tuyến còn hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do một số người dân ở nông thôn, người cao tuổi, việc tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Một số khác do thói quen, tâm lý chung muốn đến thẳng cơ quan hành chính để được trực tiếp hướng dẫn, giải đáp về quy trình, thủ tục, thành phần hồ sơ…

 

Để hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, xác định tầm quan trọng của việc triển khai DVCTT mức độ 3, mức độ 4 trong phục vụ Nhân dân, lãnh đạo Công an tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung cao độ, bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực thực hiện hiệu quả đề án này; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ứng dụng công nghệ số trong thực hiện công tác chuyên môn, nhất là tại những đơn vị thực hiện chức năng giải quyết TTHC. Công an tỉnh cũng đã tổ chức khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và thực trạng triển khai DVCTT trên địa bàn tỉnh, qua đó kịp thời kiến nghị, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn về các DVCTT mà lực lượng Công an Phú Yên đã và sẽ triển khai trong năm 2022 để mọi công dân nắm rõ, chủ động tiếp cận, từ đó nâng cao chất lượng quản lý hành chính trong công tác công an cũng như giảm tối đa chi phí, công sức đi lại cho người dân.

 

11 dịch vụ công thiết yếu Công an Phú Yên đã và sẽ triển khai trong tháng 5/2022 gồm: Xác nhận số CMND khi đã được cấp thẻ CCCD; cấp lại, đổi thẻ CCCD; đăng ký thường trú; đăng ký tạm trú; khai báo tạm trú, khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú, đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy; thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình (phạt nguội); cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông; thủ tục làm con dấu mới và cấp giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu; thủ tục làm con dấu thu nhỏ, dấu nổi, dấu xi và cấp giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu. Các tổ chức, doanh nghiệp, công dân có nhu cầu, truy cập theo địa chỉ https://dichvucong.bocongan.gov.vn để thực hiện các TTHC.

 

ĐOÀN THY

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp