Cơ hội và kỳ vọng từ hợp tác giữa du lịch với hàng không

Thứ bảy - 04/03/2023 20:22
Vận tải trong du lịch là một nhu cầu tất yếu. Trong bối cảnh hiện nay, đường hàng không trở nên thông dụng và cần thiết để kết nối các thị trường du lịch trong nước, quốc tế.

Vận tải trong du lịch là một nhu cầu tất yếu. Trong bối cảnh hiện nay, đường hàng không trở nên thông dụng và cần thiết để kết nối các thị trường du lịch trong nước, quốc tế.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn và Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà ký biên bản thỏa thuận về chương trình hợp tác giai đoạn 2023-2027. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Phú Yên nằm ở trung điểm duyên hải miền Trung, trên trục chiều dài đất nước theo hướng bắc - nam và cửa ngõ ra biển Đông của các tỉnh Tây Nguyên. Đây là lợi thế để các tuyến bay nối Phú Yên với các trung tâm thị trường khách du lịch rộng lớn ở các tỉnh phía Nam và phía Bắc, cũng như các tuyến bay quốc tế.

 

Thay đổi bộ mặt du lịch địa phương

 

Có thể thấy, du lịch Phú Yên trong 10 năm trở lại đây phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2013, tổng lượng khách đến Phú Yên khoảng 600.000 lượt. Năm 2015, tăng gấp 1,5 lần, với khoảng 900.000 lượt. Trừ 2 năm 2020 và 2021 ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng khách giảm đáng kể, đến năm 2022, du lịch phục hồi, tổng lượng khách đạt 2,22 triệu lượt. Trong vòng 10 năm, tổng lượng khách đến Phú Yên tăng gấp 3,7 lần. Trong kết quả này có sự tham gia đóng góp đáng kể lượng khách đến Phú Yên từ phương tiện hàng không.

 

Theo đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hãng bay quốc gia có lịch sử đường bay đến Tuy Hòa từ năm 1996 với tuyến đầu tiên là TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, cùng với sự phát triển của Phú Yên, Vietnam Airlines đã không ngừng tăng cường các chuyến bay, mở thêm tuyến Hà Nội - Tuy Hòa. Năm 2022, tổng khách vận chuyển của Vietnam Airlines giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Tuy Hòa đạt gần 220.000 lượt khách.

 

Cảng hàng không Tuy Hòa được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn đón máy bay lớn A320/321. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Về cơ sở hạ tầng, Cảng hàng không Tuy Hòa không ngừng được đầu tư nâng cấp. Năm 2013, Cảng hàng không Tuy Hòa được Tổng công ty Hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư xây dựng khu hàng không dân dụng đảm bảo đón tàu bay A320/321 hoặc tương đương, đạt tiêu chuẩn 4C của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO), công suất 550.000 hành khách/năm, phục vụ 350 hành khách/giờ cao điểm. Năm 2018, Cảng hàng không Tuy Hòa tiếp tục được ACV đầu tư xây lắp hệ thống dẫn đường hạ cánh chính xác ILS/DME và hệ thống đèn hỗ trợ hạ cánh cho tàu bay, có thể tiếp nhận tàu bay trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Nhà ga hành khách sân bay Tuy Hòa đã hoàn thiện việc cải tạo phục vụ hỗn hợp nội địa và quốc tế.

 

Ông Trình Quang Bảo, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên cho biết: Từ khi có đường bay TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Tuy Hòa, bộ mặt du lịch Phú Yên chuyển biến rõ rệt. Những năm gần đây, khi có thêm các hãng bay cùng khai thác, tăng tần suất chuyến bay trong tuần, du khách đến Tuy Hòa đã thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vào mùa du lịch cao điểm, tần suất chuyến bay không đủ đáp ứng, giá vé máy bay còn cao, ảnh hưởng đến giá tour.

 

Tăng cường hợp tác, mở hướng phát triển

 

Chương trình hành động 09 của Tỉnh ủy về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2030, xác định: Duy trì tốc độ tăng trưởng khách du lịch trên 14% năm, trong đó khách quốc tế tăng 15-20% năm, doanh thu du lịch tăng trên 14% năm. Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 phấn đấu đón 4 triệu lượt khách trở lên, doanh thu du lịch đạt khoảng 6.000 tỉ đồng, đóng góp của hoạt động du lịch vào GRDP của tỉnh khoảng 5-7%. Đến năm 2030, Phú Yên phấn đấu đón từ 6 triệu lượt khách du lịch trở lên, doanh thu đạt khoảng 12.600 tỉ đồng, đóng góp hoạt động du lịch vào GRDP của tỉnh từ 10% trở lên.

 

Ngày càng nhiều du khách chọn hàng không là phương tiện di chuyển khi đến du lịch Phú Yên. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Để đạt được mục tiêu nói trên, tỉnh cần nhiều giải pháp đồng bộ và sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của doanh nghiệp và người dân. Trong đó, liên kết phát triển du lịch giữa các vùng, liên kết hợp tác với các hãng hàng không là một trong những giải pháp vừa mang tính cấp thiết, vừa mang tầm chiến lược. Chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh với Vietnam Airlines giai đoạn 2023-2027 mới đây là một bước đi cụ thể hóa. Đây là cơ sở để Vietnam Airlines và Phú Yên phối hợp quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Chương trình hợp tác được hai bên thiết lập trên nguyên tắc hỗ trợ lẫn nhau, hợp tác lâu dài và cùng nhau phát triển. Trong các nội dung đề cập làm cơ sở để hai bên hợp tác hầu hết đều hướng đến việc quảng bá du lịch, xúc tiến đầu tư, thương mại đến Phú Yên.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết: Việc Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn và Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà ký kết thỏa thuận tạo ra cơ sở để hai bên tiếp tục cụ thể hóa các nội dung hợp tác. Ngành Du lịch sẽ mở ra nhiều cơ hội trong chương trình hợp tác lần này. Cụ thể, địa phương sẽ mang đến nguồn khách thường xuyên, liên tục với số lượng ngày càng tăng qua các tour du lịch kết nối từ thị trường TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ngược lại, Vietnam Airlines sẽ nghiên cứu kế hoạch tăng tần suất chặng bay Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến Phú Yên và mở thêm các chặng bay đến các tỉnh, thành phố khác; khai thác một số chuyến quốc tế đến Phú Yên khi điều kiện nguồn khách ổn định và phát triển.

 

Theo ông Lê Hồng Hà, sau lễ ký kết này, các bộ phận chuyên môn của Vietnam Airlines và các sở, ngành của Phú Yên tiếp tục liên hệ chặt chẽ với nhau để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể. Các hoạt động cụ thể của nội dung hợp tác sẽ được xây dựng kế hoạch hành động từng năm và được sự thống nhất của hai bên trước khi triển khai thực hiện.

 

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp