Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc điều chỉnh chương trình môn Lịch sử

Thứ tư - 13/07/2022 00:14
Việc Bộ GD-ĐT vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 với thời gian hoàn tất chỉ trong một tháng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Việc Bộ GD-ĐT vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 với thời gian hoàn tất chỉ trong một tháng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho hay việc điều chỉnh chương trình đã được bộ chỉ đạo thực hiện từ trước khi ban hành kế hoạch này nên sẽ kịp tiến độ đề ra.

 

Vừa lựa chọn, vừa bắt buộc

 

Theo ông Thành, nghị quyết số 63/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội yêu cầu Bộ GD-ĐT nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội, thiết kế môn Lịch sử trong chương trình giáo dục cấp THPT bao gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, khoa học, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh.

 

Bộ GD-ĐT đang điều chỉnh môn Lịch sử theo đúng yêu cầu nói trên của Nghị quyết 63, đảm bảo môn học này có phần bắt buộc với tất cả học sinh THPT và có phần lựa chọn cho học sinh có định hướng chuyên sâu về lịch sử.

 

Kế hoạch của bộ ban hành để tổ chức việc điều chỉnh phần bắt buộc, nên trong kế hoạch này không đề cập tới phần lựa chọn. Môn học này sẽ giữ nguyên phần chuyên đề học tập lựa chọn (35 tiết/năm học) theo định hướng nghề nghiệp. Phần chủ đề môn Lịch sử với thời lượng đã thiết kế là 70 tiết/năm học sẽ được chuyển thành phần bắt buộc và điều chỉnh chương trình còn 52 tiết/năm học để bảo đảm sự phù hợp với tất cả học sinh và cơ cấu đội ngũ giáo viên lịch sử hiện nay.

 

Đối với các môn lựa chọn, các trường xây dựng các tổ hợp 4 môn học lựa chọn (thay vì 5 môn theo thiết kế ban đầu) để vừa đáp ứng nhu cầu của người học vừa bảo đảm phù hợp với điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của nhà trường.

 

Với phương án điều chỉnh đang dự thảo như trên, chương trình môn Lịch sử sẽ giảm 18 tiết học/năm so với thiết kế ban đầu. Theo đó, chương trình cấp THPT cũng được giảm 18 tiết/năm.

 

Vẫn kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng

 

Chia sẻ về việc thời gian thực hiện điều chỉnh chương trình chỉ trong một tháng liệu có quá ngắn và ảnh hưởng đến chất lượng môn học, chất lượng dạy và học hay không, ông Thành khẳng định việc thực hiện sẽ bảo đảm về tiến độ và chất lượng như kế hoạch đã ban hành.

 

Ông Thành cho hay phải sau khi Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 63 thì Bộ GD-ĐT mới ban hành được kế hoạch điều chỉnh chương trình. Tuy nhiên, để chuẩn bị sẵn sàng các phương án điều chỉnh kịp thời cho năm học mới, việc nghiên cứu để điều chỉnh tinh giảm chương trình môn Lịch sử 70 tiết/năm học thành phần lịch sử bắt buộc đã được bộ đề nghị Ban phát triển Chương trình môn Lịch sử nghiên cứu, thực hiện từ sau khi có ý kiến đề xuất môn Lịch sử là môn học bắt buộc.

 

“Chương trình môn Lịch sử phần bắt buộc 52 tiết/năm học không phải là chương trình được xây dựng mới từ đầu mà được điều chỉnh tinh giảm từ chương trình môn Lịch sử 70 tiết/năm học đã được xây dựng trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nên việc thực hiện sẽ bảo đảm về tiến độ và chất lượng như kế hoạch đã ban hành”, ông Thành nói.

 

Về việc dự kiến hoàn thành kế hoạch bồi dưỡng giáo viên vào ngày 20/9, trong khi năm học mới đã bắt đầu từ ngày 5/9, ông Thành cho hay việc bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó có môn Lịch sử (70 tiết/năm học) đã được tổ chức thực hiện trong những năm qua và sẵn sàng triển khai năm học 2022-2023. Vì việc điều chỉnh chương trình được thực hiện tinh giảm từ chính chương trình mà giáo viên đã được bồi dưỡng nên giáo viên đã bảo đảm năng lực để thực hiện.

 

Để kịp thời triển khai năm học 2022-2023, Bộ GD-ĐT đang thực hiện theo Kế hoạch đã ban hành, trong đó sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện quy trình rút gọn trong việc xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT về ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Theo Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp