Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden bỏ phiếu sớm tại bang Delaware

Thứ năm - 29/10/2020 01:09
Ngày 28/10, ứng cử viên của Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã đi bỏ phiếu sớm tại bang Delaware, 6 ngày trước ngày bầu cử 3/11.
Bầu cử Mỹ: Ứng cử viên Joe Biden bỏ phiếu sớm tại bang Delaware

Ngày 28/10, ứng cử viên của Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã đi bỏ phiếu sớm tại bang Delaware, 6 ngày trước ngày bầu cử 3/11.

 

Ông Biden đã thực hiện quyền công dân tại điểm bỏ phiếu ở tòa nhà Delaware State ở TP Wilmington thuộc bang Delaware, nơi ông sinh sống.

 

Ngay sau khi bỏ phiếu, ông Biden bày tỏ hy vọng ông, cũng như các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ ra tranh cử trong các cuộc bầu cử sau này, sẽ đắc cử tổng thống để có thể mang đến sự thay đổi tốt hơn mỗi ngày cho toàn thể người dân Mỹ. 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 74 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Đây là con số cao kỷ lục từ trước đến nay.

 

Việc đông đảo cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm cho thấy cử tri ngày càng quan tâm đến cuộc cạnh tranh giữa đương kim Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa và ứng cử viên Joe Biden của Đảng Dân chủ.

 

Nhiều bang ở Mỹ đã mở rộng áp dụng hình thức bỏ phiếu sớm, cả trực tiếp và bỏ phiếu qua bưu điện, trước ngày bầu cử 3/11, để đảm bảo cử tri có thể tham gia bỏ phiếu một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.

 

Giáo sư Michael McDonald tại Đại học Florida dự đoán số cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay sẽ đạt mức kỷ lục với khoảng 150 triệu người, chiếm 65% tổng số cử tri đủ điều kiện và trở thành tỉ lệ cao nhất kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 1908.

 

Chỉ còn 6 ngày nữa là đến "Ngày Bầu cử", cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang thúc đẩy các chiến dịch vận động trực tiếp cử tri ở một số bang quan trọng.

 

Trong ngày 28/10, ông Trump có chuyến vận động tranh cử tại 2 địa điểm Bullhead City và Goodyear của bang Arizona - nơi thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Martha McSally cũng đang tham gia cuộc đua tái tranh cử vào thượng viện.

 

Vào cuối ngày 28/10, ông Trump sẽ bay tới TP Doral thuộc bang Florida để chuẩn bị cho các hoạt động tranh cử tiếp theo.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence - liên danh tranh cử của ông Trump cũng có nhiều hoạt động vận động tranh cử, khi lần lượt đi tới Moseinee, bang Wisconsin và Flint, bang Michigan.

 

Theo thống kê trung bình của RealClearPolitics, ông Biden hiện vượt qua ông Trump với khoảng cách 8,7 điểm về tỉ lệ ủng hộ của cử tri tại bang Arizona. Ông Trump từng giành chiến thắng tại bang này với nhiều hơn 11 nghìn phiếu so với ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

 

Còn tại Wisconsin, ông Biden đang tạo ra khoảng cách 7,8 điểm so với ông Trump về tỉ lệ ủng hộ trung bình của cử tri bang này, dù Tổng thống Mỹ từng chiến thắng tại Wisconsin khi nhiều hơn bà Clinton 23 nghìn phiếu vào năm 2016.

 

Trong khi đó, ông Biden có kế hoạch vận động cử tri tại bang Delaware, nơi ông sẽ tham gia vào một cuộc họp ngắn với các chuyên gia y tế công cộng và đưa ra các phát biểu về các vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như chương trình chăm sóc sức khỏe.

 

Ngay sau đó, ông Biden cũng tham gia vào một cuộc gây quỹ tranh cử. Liên danh của ông Biden là Thượng nghị sĩ tiểu bang California Kamala Harris cũng có chuyến vận động tại các thành phố Tucson và Phoenix của bang Arizona.

 

Cũng theo thống kê của RealClearPolitics, ông Biden dẫn trước ông Trump khoảng 2,4 điểm ở Arizona. Ông Trump cũng đã giành được bang này với khoảng 90 nghìn phiếu bầu nhiều hơn bà Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây