Tổng thống Trump đề nghị Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu

Thứ năm - 10/12/2020 02:47
Theo các hãng tin CNN, Reuters, ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến địa, vốn được bỏ cho ông Joe Biden.
Tổng thống Trump đề nghị Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu

* Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật ngân sách tránh đóng cửa chính phủ

 

Theo các hãng tin CNN, Reuters, ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang chiến địa, vốn được bỏ cho ông Joe Biden.

 

Đề nghị của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi quan chức phụ trách tư pháp ở bang Texas - ông Ken Paxton công bố bang này đã khởi kiện ở 4 bang chiến địa gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin về những vi phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

 

Sau đó, Tổng thống Trump cùng 17 bang khác ở Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ với đơn kiện của bang Texas, dẫn tới khả năng xảy ra một cuộc chiến pháp lý kéo dài liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

 

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết: "Đây là một vụ việc lớn. Đất nước chúng ta cần một chiến thắng".

 

Trước đó, hầu hết mọi nỗ lực pháp lý hòng đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump đều đã thất bại.

 

Trong một diễn biến khác, toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington DC đã hoàn tất việc chứng nhận kết quả bầu cử, bước tiếp theo để các đại cử tri đại diện cho bang của mình bỏ phiếu bầu Tổng thống mới vào ngày 14/12.

 

Truyền thông Mỹ dự báo, ông Joe Biden sẽ giành 306 phiếu đại cử tri, còn Tổng thống Trump chỉ được 232 phiếu. Theo lịch trình, ngày 20/1/2021 sẽ diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 46.

 

* Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Hạ viện Mỹ ngày 9/12 đã thông qua một dự luật tạm thời nhằm duy trì chính phủ mở cửa cho đến hết ngày 18/12 trước khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 11/12, trong bối cảnh các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán về một gói chi tiêu dài hạn hơn cũng như gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Dự luật nói trên, được thông qua với 343 phiếu thuận và 67 phiếu chống, đã được chuyển tới thượng viện để thông qua. Dự kiến thượng viện sẽ sớm thông qua văn kiện này để chuyển tới Tổng thống Trump ký ban hành.

 

Ban đầu, các lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Hạ viện hy vọng sẽ kết thúc công việc trong năm 2020 vào cuối tuần này để các hạ nghị sĩ có thể kịp trở về nhà cách ly trong 2 tuần nhằm đề phòng bất cứ khả năng phơi nhiễm COVID-19 nào trong quá trình di chuyển và nhóm họp tại tòa nhà Quốc hội trước khi tận hưởng Lễ Giáng sinh cùng với gia đình.

 

Tuy nhiên, do các cuộc thảo luận về một gói chi tiêu toàn diện hay còn gọi là gói giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 tiến triển chậm, các nhà lập pháp thừa nhận rằng họ cần thêm thời gian. Cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều muốn tránh việc đóng cửa chính phủ trong thời kỳ đại dịch COVID-19 tăng cao.

 

Lãnh đạo phe đa số tại hạ viện Steny Hoyer nêu rõ: “Đây là điều mà chúng tôi phải làm để duy trì trạng thái làm việc của chính phủ”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ Richard Shelby nhấn mạnh các nhà lập pháp đã đạt được một thỏa thuận về hầu hết các vấn đề của gói cứu trợ song vẫn còn một số điểm vướng mắc cần phải giải quyết".

 

Động thái trên của hạ viện được đưa ra giữa lúc đại dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát nghiêm trọng tại Mỹ. Theo chuyên trang thống kê worldometers.info, tính đến 17 giờ 30 ngày 9/12, Mỹ đã ghi nhận 15.778.965 ca dương tính virus SARS-CoV-2, trong đó có 295.816 ca tử vong.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây