Số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên toàn thế giới vượt 70.000 ca

Thứ sáu - 14/10/2022 14:44
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố số ca bệnh trong đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu hiện đã vượt 70.000, đồng thời cảnh báo xu hướng giảm số lượng ca bệnh mới không có nghĩa là mọi người có thể chủ quan.

* Việt Nam đã khống chế được ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố số ca bệnh trong đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu hiện đã vượt 70.000, đồng thời cảnh báo xu hướng giảm số lượng ca bệnh mới không có nghĩa là mọi người có thể chủ quan.

 

WHO xác nhận số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ trong tuần trước đã gia tăng tại một số quốc gia ở châu Mỹ, trong bối cảnh tổ chức này nhấn mạnh số ca bệnh mới trên toàn thế giới tăng chậm lại có thể là thời điểm “nguy hiểm nhất” trong đợt bùng phát dịch lần này.

 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 70.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hiện đã được WHO ghi nhận trong năm nay, trong đó có 26 ca tử vong.

 

Phát biểu họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros nói: “Trên toàn cầu, số ca bệnh đang tiếp tục giảm, nhưng 21 quốc gia trong tuần qua đã ghi nhận sự gia tăng số ca mắc, chủ yếu là ở châu Mỹ - chiếm gần 90% tổng số ca bệnh được ghi nhận trong tuần trước. Một đợt bùng phát trên đà suy giảm có thể là đợt bùng phát nguy hiểm nhất, bởi vì nó có thể khiến chúng ta nghĩ rằng cuộc khủng hoảng đã kết thúc và mất cảnh giác”.

 

Tổng Giám đốc WHO kết luận: “Tương tự COVID-19, dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu và WHO sẽ tiếp tục ứng phó với dịch bệnh này như vậy”.

 

* Theo thông tin từ Bộ Y tế, cho đến nay ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã âm tính và những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều an toàn, chưa ghi nhận thêm trường hợp nào mắc bệnh đậu mùa khỉ.

 

Ngày 23/9, hệ thống giám sát y tế của Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo ca nghi ngờ đậu mùa khỉ là một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi du lịch từ Dubai (UAE) về. 

 

Ngày 25/9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả bệnh nhân trên dương tính với đậu mùa khỉ. Đây cũng là ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được ghi nhận.

 

Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay đây là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở nước ngoài, sau 4 ngày thì về Việt Nam, ghi nhận các biểu hiện lâm sàng ngày 18/9 và ngày 22/9 về Việt Nam, ngày 23/9 đã chủ động đến khám ở Bệnh viện Từ Dũ. Sau đó được tư vấn vào Bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh, tiếp theo được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Toàn bộ quá trình chuyên môn kỹ thuật tại các cơ sở điều trị đã được khuyến cáo.

 

Về nguồn lây, đây trường hợp đã ở nước ngoài hơn 60 ngày và có biểu hiện ở nước ngoài, tức là mắc bệnh từ nước ngoài, chứ không phải mắc bệnh tại Việt Nam. Kể từ khi phát hiện nghi ngờ, bệnh nhân đã được coi như một trường hợp dương tính, vì vậy Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh đã xử lý toàn bộ các khâu giám sát, xét nghiệm, khoanh vùng... theo hướng dẫn khuyến cáo.

 

Kết quả xét nghiệm dựa vào giải trình tự gene của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) xác định, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

 

Sau thời gian điều trị, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam đã hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mày, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau. Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan. Kết quả PCR dịch tiết 1 số vị trí kiểm tra trên người bệnh nhân hiện đã âm tính.

 

Quá trình điều trị, bệnh nhân đã tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

 

Song song với việc giải mã bộ gene virus, các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả đồng thời phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó. 

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp