Tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm

Thứ tư - 26/10/2022 02:04
Bộ Y tế vừa có công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm.

 

Theo Bộ Y tế, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường, thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo Sở Y tế, Sở NN-PTNT và các đơn vị liên quan khẩn trương tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus; điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm; xử lý sớm, triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

 

Cơ quan y tế, cơ quan thú y và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát dịch cúm trên gia cầm, trên người để kịp thời xử lý triệt để ổ dịch. Tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người tại khu vực có gia cầm bệnh, chết và những vùng có nguy cơ cao. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị thực hiện việc phối hợp trong công tác phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người theo quy định của Thông tư liên tịch số 16 ngày 27/5/2013 của Bộ Y tế và Bộ NN-PTNT.

 

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, ngày 17/10, cơ quan chức năng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) dương tính với cúm A(H5). Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp