Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Giáo dục thể chất học đường: Tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao

Chủ nhật - 23/10/2022 01:53
Giáo dục thể chất (GDTC) cho học sinh, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh hoạt động TDTT trong nhà trường, còn là tiền đề, nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh.
Giáo dục thể chất học đường: Tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao

Giáo dục thể chất (GDTC) cho học sinh, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh hoạt động TDTT trong nhà trường, còn là tiền đề, nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh.

 

Nâng cao chất lượng giáo dục thể chất

 

Nhằm phát triển thể chất cho học sinh, các trường học tăng cường hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, thành lập các CLB TDTT tạo sân chơi lành mạnh, giúp học sinh rèn luyện thể lực, ý chí, tạo thói quen tập luyện TDTT và tránh xa các hoạt động vui chơi không lành mạnh.

 

Theo thầy Lê Minh Huân, giáo viên môn GDTC Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa), đối với môn GDTC, học sinh khối lớp 11, lớp 12 vẫn học theo chương trình cũ. Trong học kỳ I, các em tập bài thể dục nhịp điệu 9 động tác dành cho nữ và 50 động tác dành cho nam, chạy tiếp sức, đá cầu. Trong học kỳ II, các em tập nhảy cao, nhảy xa, đánh cầu lông và học thêm một trong ba môn tự chọn: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền. Đối với học sinh khối lớp 10 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, các em học một môn tự chọn ngay từ đầu năm học, có điều kiện phát triển năng khiếu, sở trường và tập luyện chuyên sâu, nâng cao chất lượng chuyên môn.

 

Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng môn GDTC, các trường học còn thành lập CLB võ thuật, cầu lông, bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, bơi... tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích. Theo cô Trần Thị Bích Châu, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lạc Long Quân (TP Tuy Hòa), nhà trường luôn duy trì phong trào tập luyện các môn bơi, cờ vua, điền kinh, bóng đá, bóng bàn, đá cầu... Hàng năm vào đầu tháng 12, nhà trường tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cấp trường với nhiều môn thể thao để học sinh các khối lớp tham gia, tạo phong trào tập luyện, chơi thể thao trong học sinh toàn trường.

 

Theo thống kê của ngành Giáo dục, 100% trường trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo chương trình GDTC trong trường học, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa TDTT, như: tổ chức giải thể thao học đường (TTHĐ), Hội khỏe Phù Đổng, các giải đấu thể thao giao hữu; duy trì các CLB, đội, nhóm TDTT…

 

Tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao

 

Hiện nay, môn GDTC đang được các trường đổi mới phương pháp dạy, qua các giờ học, rèn luyện thể chất, các em lấy lại sự cân bằng về thể lực và hình thành kỹ năng cơ bản. Em Trần Gia Bảo, lớp 10, Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), chia sẻ: “Em tập chơi bóng rổ từ năm lớp 6, năm học này em được học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nên em tiếp tục chọn học môn bóng rổ. Đây là môn thể thao yêu thích, giúp em thoải mái, giải tỏa áp lực học tập, tái tạo năng lượng để học tập tốt”.

 

Từ nền tảng GDTC ở các trường học, cũng như duy trì các CLB thể thao trong trường học, nhiều học sinh phát huy được tố chất, kỹ năng tạo nhiều bứt phá trong các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều em học sinh trở thành thành viên nòng cốt của huyện, thị xã, thành phố tham gia thi đấu Đại hội TDTT cấp tỉnh và đạt thành tích cao. Em Huỳnh Hoàng Anh, lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Tuy Hòa) là một điển hình. Tại Đại hội TDTT tỉnh Phú Yên lần thứ VIII, Hoàng Anh là thành viên đội tuyển TP Tuy Hòa, tham gia thi bơi 3 cự ly: 400m, 800m cá nhân và 400m nội dung tiếp sức nữ với các anh chị trưởng thành. Kết quả, trong 3 cự ly tham gia thi đấu, Hoàng Anh đều mang về 3 HCV, góp phần đưa đội tuyển TP Tuy Hòa đạt giải nhất toàn đoàn môn bơi.

 

Phát triển phong trào rèn luyện thân thể trong học sinh, tạo phong trào TTHĐ ngày một mạnh lên là việc làm mà các trường học đang hướng đến. Theo ông Dương Bình Luyện, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT), công tác GDTC trong trường học là một trong những nội dung quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân. Thông qua phong trào TDTT, trường học sẽ kích thích việc rèn luyện thân thể, giữ gìn sức khỏe của học sinh, góp phần đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực ngoài xã hội có khả năng xâm nhập học đường; đồng thời tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao.

 

Đẩy mạnh GDTC trong trường học góp phần rất quan trọng trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh, hướng học sinh rèn luyện, nâng cao sức khỏe để học tập tốt. Phong trào TDTT trong các trường học mạnh sẽ nâng cao chất lượng các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng các cấp. Qua các giải đấu thể thao này, nhiều VĐV là học sinh tiếp tục được nâng cao chuyên môn, kỹ thuật, đây cũng là cách tạo nền tảng cho thể thao thành tích cao.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Ngọc Thư

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp