Phát triển phong trào thể thao gắn với môn yêu thích của học sinh

Chủ nhật - 06/06/2021 01:02
Nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc cho học sinh, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân) không chỉ đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt mà còn phát triển phong trào thể thao học đường (TTHĐ) và thường xuyên tổ chức các giải đấu với những môn mà học sinh thích chơi, tập luyện mỗi ngày.
Phát triển phong trào thể thao gắn với môn yêu thích của học sinh

Nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc cho học sinh, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân) không chỉ đẩy mạnh phong trào dạy tốt, học tốt mà còn phát triển phong trào thể thao học đường (TTHĐ) và thường xuyên tổ chức các giải đấu với những môn mà học sinh thích chơi, tập luyện mỗi ngày. Qua đó, nhà trường có nguồn để tuyển chọn các em xuất sắc tham gia vào đội tuyển thi đấu các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và mang về thành tích cao cho trường.

 

Những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi và dụng cụ phục vụ cho việc học môn thể dục và tập luyện các môn thể thao. Tuy nhiên, để phát triển mạnh phong trào TTHĐ, ngoài thường xuyên tổ chức các giải đấu thể thao trong trường, nhà trường còn tạo điều kiện cho học sinh chơi các môn thể thao mà mình yêu thích vào các buổi cuối ngày như: bóng đá, bóng chuyền, đá cầu…

 

Em Trần Văn Hoàng, học sinh lớp 10 của trường, cho biết: “Nhà em ở thị trấn La Hai, điều kiện chơi các môn thể thao hạn chế. Trong khi đó, nhà trường có sân bãi rộng nên mỗi chiều em thường đến trường tham gia chơi bóng chuyền với các bạn. Nhờ chơi thể thao, em cảm thấy cơ thể ngày càng khỏe, có độ bật tốt và học tập cũng tốt hơn”.

 

Nhờ tạo điều kiện cho học sinh trong trường chơi, tập luyện các môn thể thao nên hàng năm nhà trường luôn có nguồn VĐV để đưa vào các đội tuyển tập luyện, thi đấu cho các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Em Tô Thị Thùy Dung, lớp 11A5 của trường là điển hình. Thùy Dung là một trong những học sinh trường xuyên tập luyện, chơi thể thao tại trường nên thời gian qua em đạt nhiều thành tích cao từ các giải thể thao cấp trường, cấp tỉnh. Tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, Thùy Dung mang về 2HCV nội dung đẩy tạ và nhảy xa, góp phần giúp trường đứng thứ ba toàn đoàn ở giải đấu này.

 

Thùy Dung cho biết: “Em đam mê chơi thể thao từ nhỏ. Khi vào đội tuyển trường, em lại có điều kiện về sân bãi, dụng cụ tập nên em nỗ lực tập luyện mỗi ngày. Quá trình tập có rất nhiều vất vả, khổ luyện, nhưng khi mang về thành tích cao cho trường, em cảm thấy vui và có động lực để gắn bó với những môn thể thao mình yêu thích”. Không chỉ có năng khiếu đẩy tạ, nhảy xa, Dung còn thích môn bóng chuyền, em cũng là thành viên trong đội bóng chuyền của trường.

 

Trong các môn thể thao, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, điền kinh là thế mạnh của Trường THPT Lê Lợi. Những môn thể thao trên thường mang về huy chương mỗi khi đội tuyển trường tham gia thi đấu các giải của tỉnh. Thầy Dương Quốc Thuấn, Tổ trưởng Tổ Thể dục - Quốc phòng của trường, cho biết: “Tổ có 6 giáo viên, trước khi tham gia Giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, mỗi giáo viên phụ trách một đội tuyển để thuận lợi tập luyện. Đơn cử như môn bóng chuyền, tổ phân cho thầy VõMạnh Trí phụ trách. Thầy Trí vừa có chuyên môn, vừa thuận lợi do thường xuyên ở lại khu nội trú trường nên mỗi chiều thầy ra sân chơi bóng chuyền cùng các em”.

 

Theo thầy VõMạnh Trí, để phát triển môn bóng chuyền và giữ thành tích cao, chiều nào thầy cùng học sinh của trường cũng ra sân chơi bóng. Vừa chơi, thầy vừa huấn luyện cho các em về chiến thuật, kỹ thuật chơi bóng…; qua đó thầy phát hiện ra những em chơi bóng tốt và tuyển vào đội bóng của trường. Nhờ vậy, tại Giải TTHĐ năm học 2020-2021, đội bóng chuyền nữ của trường đánh bại rất nhiều đối thủ mạnh và đoạt HCB tại giải đấu này.

 

Theo thầy Hoàng Xuân Lượng, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, thời gian tới, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập gắn với phong trào thể thao; đồng thời trường sẽđầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất để các em có điều kiện tập luyện, chơi thể thao mỗi ngày.

 

Những năm qua, phong trào thể thao học đường ở Trường THPT Lê Lợi rất mạnh, không chỉ trong học sinh mà giáo viên cũng có chuyên môn rất tốt. Thế mạnh của trường là các môn bóng đá, bóng chuyền… Những môn thể thao này, đội tuyển của trường tham gia Giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đều có thành tích cao, nổi bật nhất là đội bóng chuyền nữ. Có năm nhiều em trong đội tuyển bóng chuyền nữ của trường tham gia vào đội tuyển tỉnh đi thi đấu Giải TTHD toàn quốc.

 

Ông Dương Bình Luyện, Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT

 

HIẾU TRUNG 

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây