Những người có nguy cơ cao được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19

Chủ nhật - 28/05/2023 05:30
Những người có nguy cơ cao được tiêm đủ số mũi vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng COVID-19 năm 2023 với mục tiêu: Các đối tượng có nguy cơ cao được tiêm chủng đủ số mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: YÊN LAN

 

Về nguyên tắc, vắc xin phòng COVID-19 được tiêm miễn phí. Trẻ em và người lớn có chỉ định tiêm chủng sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Trong trường hợp cần thiết, các lực lượng tham gia tiêm chủng sẽ được huy động tối đa, bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành Y tế, lực lượng công an, quân đội, các ban ngành đoàn thể. Đảm bảo việc sử dụng vắc xin an toàn và hiệu quả.

 

Theo kế hoạch, ở những người từ 18 tuổi trở lên, đối tượng tiêm chủng gồm: Người chưa tiêm các mũi nhắc lại; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 17 lên 18 tuổi). Ở nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, đối tượng tiêm chủng gồm: Người chưa tiêm đủ 3 mũi; người đến lịch tiêm trong năm 2023 (người từ 11 lên 12 tuổi). Ở nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng tiêm chủng là những người có nhu cầu tiêm mũi cơ bản.

 

Riêng đối với trẻ dưới 5 tuổi và việc tiêm các mũi tiếp cho các nhóm từ 5 tuổi trở lên, Bộ Y tế sẽ khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể khi có đủ căn cứ, cơ sở khoa học và phù hợp với tình hình dịch bệnh.

 

Vắc xin phòng COVID-19 là giải pháp quan trọng, cần thiết để phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến ngày 3/5, đã có hơn 13,3 tỉ liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có khoảng 5,5 tỉ mũi 1, khoảng 5,1 tỉ mũi 2 và khoảng 2,7 tỉ mũi bổ sung, mũi nhắc lại.

 

Tại Việt Nam, tính đến ngày 20/5, hơn 266,35 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm. Việt Nam là một trong những nước triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, tỉ lệ bao phủ vắc xin cao và tốc độ tiêm chủng nhanh so với các nước trên thế giới, được quốc tế công nhận.

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp