Tập trung bảo vệ thành quả chống dịch, chăm lo công tác an sinh

Thứ ba - 07/09/2021 07:17
Chiều 6/9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19.
Tập trung bảo vệ thành quả chống dịch, chăm lo công tác an sinh

Chiều 6/9, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị, dưới sự chủ trì của đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Cuộc họp được kết nối trực tiếp đến các xã, phường, thị trấn, theo tinh thần lắng nghe từ cơ sở, phát huy tinh thần mỗi xã, phường là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”. Đây cũng là cơ hội để các địa phương, cơ sở sớm hình thành hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng CNTT kết nối với tỉnh, Trung ương trong các cuộc họp trực tuyến và công tác quản lý điều hành.

 

Theo lãnh đạo các xã, phường hiện nay tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, công tác chỉ đạo điều hành, các biện pháp phòng, chống dịch được quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo, hướng dẫn từ Trung ương, tỉnh, huyện.

 

Báo cáo của Sở Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống, dịch COVID-19 tỉnh cũng cho biết, đã qua 6 ngày toàn tỉnh không có ca F0 trong cộng đồng. Các ca F0 hầu hết là chuyển từ F1 ở các khu cách ly và số người đón về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hiện các địa phương trong tỉnh đã giảm cấp độ giãn cách xã hội, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ ướng Chính phủ, ngoại trừ 7 xã phường: Phú Đông, 2, 3, 4, 6, 9 và xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

 

Tập trung bảo vệ những thành quả chống dịch, bảo vệ vùng xanh, sớm trở tại trạng thái bình thường mới. Trong ảnh: Khu bảo vệ vùng xanh khu phố Bàn Nham Nam (phường Hòa Xuân Tây, TX Đông Hòa). Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ, yêu cầu những ngày tới các địa phương tiếp tục tập trung, không lơ là chủ quan, thực hiện tốt kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và hướng dẫn chuyên môn. Đặc biệt, các địa phương sớm xét hồ sơ, giải ngân cho người dân thuộc đối tượng hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19. Ngoài ra, các địa phương phải điều tra nắm tình hình đời sống người dân, những khó khăn về hoạt động sản xuất, kinh doanh có báo cáo cụ thể. Lưu ý các địa phương cần nắm chắc các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch của Trung ương và của tỉnh.

 

Phát biểu tại giao ban, đồng chí Phạm Đại Dương ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân về những kết quả đạt được trong phòng, chống dịch. Phú Yên được bổ sung vào nhóm I, gồm 8 tỉnh đang kiểm soát được dịch bệnh tốt. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành và toàn dân tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới. Theo tinh thần mỗi xã, phường là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ”, yêu cầu các đồng chí trong cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ phòng, chống COVID cộng đồng càng phải quán triệt đúng vai trò, nhiệm vụ và gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch.

 

Đồng chí Phạm Đại Dương cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung triển khai công tác an sinh xã hội. Sau hơn hai tháng phòng, chống dịch và giãn cách xã hội, rất nhiều người dân, trong đó những lao động tự do, mất việc làm gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các cấp, ngành khẩn trương xem xét và giải ngân sớm tiền hỗ trợ cho người dân; vướng ở chỗ nào thì phải giải quyết ngay. Các vấn đề an sinh khác cũng phải triển khai nhằm đảm bảo cuộc sống nhân dân. UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH, các địa phương thống kê đối tượng hỗ trợ, kết hợp điều tra xã hội học về số lao động mất việc làm từ các tỉnh về, lao động tại địa phương, nhóm nghề nghiệp, để tỉnh có những định hướng chính sách sau khi dịch được kiểm soát, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Các địa phương cần chuẩn bị phương án, kịch bản phục hồi sản xuất kinh doanh ngay sau khi dịch được kiểm soát; đồng thời lưu tâm đến công tác phòng chống thiên tai khi mùa mưa bão đang đến gần.

 

Vận động những người đã từng mắc F0 khỏi bệnh trở lại tham gia các tổ COVID cộng đồng để phòng, chống dịch. Đây chính là những người có kinh nghiệm và tiếng nói thuyết phục nhất trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong phòng dịch.

 

Việc đón người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch phải đảm bảo khoa học, quản lý chặt chẽ, an toàn cho người đón về lẫn cộng đồng. Nhiều ngày liền toàn tỉnh không có ca F0 trong cộng đồng, phần lớn F0 những ngày gần đây là người về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Điều này, đặt ra vấn đề phải quản lý thật chặt chẽ trong việc thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

 

Sau hơn hai tháng phòng, chống dịch và giãn cách xã hội, rất nhiều người dân, trong đó những lao động tự do, mất việc làm gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các cấp, các ngành khẩn trương xem xét và giải ngân sớm tiền hỗ trợ cho người dân; vướng ở chỗ nào thì phải giải quyết ngay.

 

Đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

 

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây