Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam như thế nào?

Thứ sáu - 10/09/2021 05:37
Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19. Thống kê của nhiều nước trên thế giới, trong các đợt dịch trước đây, tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 là thấp và hầu hết không biểu hiện triệu chứng hoặc bị mức độ nhẹ.
Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam như thế nào?

Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19. Thống kê của nhiều nước trên thế giới, trong các đợt dịch trước đây, tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19 là thấp và hầu hết không biểu hiện triệu chứng hoặc bị mức độ nhẹ. Tuy nhiên, những đợt dịch gần đây, tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19 có xu hướng tăng.

 

Câu hỏi: Trẻ em có cần tiêm và kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam như thế nào?

 

Trả lời: Theo một nghiên cứu được Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) công bố, trong nhóm trẻ em từ 12 đến 17 tuổi (nhóm trẻ em đang được khuyến cáo tiêm vắc xin hơn 10 lần so nhóm trẻ đã tiêm đầy đủ. Điều này cho thấy vắc xin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa COVID-19 mức độ nghiêm trọng ở nhóm tuổi này. Vì vậy, khi có đủ nguồn cung, trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 18 cần được xem xét tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đến nay đã có hàng chục nước đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này. 

 

Tại nước ta, chưa có số liệu thống kê chính thức về tỉ lệ trẻ em mắc COVID-19. Tuy nhiên các số liệu công bố ca bệnh hằng ngày của Bộ Y tế cho thấy cũng có khá nhiều trẻ em mắc COVID-19. Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, đầu tháng 9/2021 cả nước có 11.822 trẻ em mắc COVID-19; Bộ GD-ĐT cũng vừa công bố cả nước có 9.742 học sinh mắc COVID-19... 

 

Để chủ động ngăn ngừa dịch, Bộ Y tế đã có các cuộc họp với nhà sản xuất vắc xin có chỉ định sử dụng tiêm chủng cho trẻ 12 đến 17 tuổi. Sau cuộc họp đó, Bộ Y tế đã đạt được thỏa thuận mua khoảng 20 triệu liều vắc xin dành cho nhóm trẻ này và đủ sử dụng tiêm ngừa cho nhóm đối tượng 12 đến 17 tuổi trong cả nước. Đến nay các thủ tục để nhập khẩu lô vắc xin này đều đã sẵn sàng. Bộ Y tế cũng đã đề nghị các địa phương lên phương án, kế hoạch cụ thể, khi vắc xin được nhập về và triển khai tiêm ngay cho trẻ.

 

Theo Báo Nhân dân

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây