Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thứ năm - 31/12/2020 23:42
Ngày 31/12/2020 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 11) năm 2020. Theo đó danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa, (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An) được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.
Danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 31/12/2020 Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 11) năm 2020. Theo đó danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa, (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) được xếp hạng danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt.

 

Gành Đá Đĩa có diện tích khoảng 2km2, là một thắng cảnh thiên tạo hiếm thấy. Đá ở đây dựng đứng theo từng cột, liền khít nhau, có tiết diện hình lục giác, giống như những cái đĩa xếp chồng lên nhau nên mới có tên gọi là gành Đá Đĩa.

 

Theo kết quả nghiên cứu địa chất, đá ở gành Đá Đĩa là loại đá bazan được hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách nay hàng triệu năm. Nham thạch phun ra từ miệng núi lửa chảy tràn ra biển, sau đó gặp nước biển lạnh nên bất ngờ bị đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực.

 

Chính sự ứng lực này đã gây nên sự rạn nứt toàn bộ khối nham thạch theo mạch dọc, xiên ngang thành những cột đá đứng liền khít nhau nửa chìm dưới nước nửa nổi trên bờ và tạo nên một gành Đá Đĩa có một không hai của Việt Nam và số ít gành đá tương tự trên thế giới.

 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng VH-TT-DL, Chủ tịch UBND tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

 

Một góc của Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An). Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Gành Đá Đĩa là một trong những danh thắng cảnh hấp dẫn bậc nhất ở nước ta, được Bộ VH-TT-DL xếp hạng Thắng cảnh Quốc gia vào năm 2005. Mỗi năm có hàng vạn du khách đến tham quan chiêm ngưỡng thắng cảnh này.

 

Việc thủ tướng Chính phủ xếp hạng gành Đá Đĩa là danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt có ý nghĩa rất quan trọng. Ông Nguyễn Danh Hạnh, Phó trưởng Ban quản lý Di tích tỉnh Phú Yên, cho biết  gành Đá Đĩa được xếp hạng danh thắng quốc gia đặc biệt một lần nữa khẳng định giá trị độc đáo của tuyệt tác thiên nhiên này. Đồng thời cũng là điều kiện để tỉnh tiếp tục nâng cao công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị của danh thắng trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.        

 

                                                                                    TRẦN QUỚI - LÊ BIẾT

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây