Đề thi môn Ngữ văn vừa sức với học sinh

Thứ sáu - 06/08/2021 10:19
Sáng 6/8, cùng với thí sinh một số tỉnh, thành trong cả nước, 400 thí sinh của Phú Yên bước vào thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2).
Đề thi môn Ngữ văn vừa sức với học sinh

Sáng 6/8, cùng với thí sinh một số tỉnh, thành trong cả nước, 400 thí sinh của Phú Yên bước vào thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2).

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) diễn ra trong lúc tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Theo Sở GD-ĐT, trong ngày đầu thi môn Ngữ văn có 400 thí sinh dự thi tại 3 điểm thi gồm Trường THPT Nguyễn Huệ, Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa) và Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa). Tại các điểm thi này đều có lực lượng y tế để kiểm tra thân nhiệt, phân luồng thí sinh ngay từ cổng trường. Mỗi phòng thi chỉ bố trí tối đa 12 thí sinh. Riêng tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ có 2 thí sinh nhà ở trong khu phong tỏa nên được hỗ trợ xe đưa đi - đón về sau mỗi buổi thi, đồng thời bố trí phòng thi riêng.

 

Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay các thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Theo phần lớn thí sinh thì đề thi môn Ngữ văn không khó so với đề thi đợt 1. Đề thi được ra theo cấu trúc gồm 2 phần: Phần đọc hiểu (3 điểm) đoạn trích “Món quà cuộc sống” của tác giả Dr. Bernie S. Siegel, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2002, tr. 26-27, với 4 câu hỏi. Phần làm văn (7 điểm) với 2 câu: Nghị luận xã hội (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm). Trong đó, câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết của tinh thần hợp tác trong cuộc sống. Câu nghị luận văn học yêu cầu thí sinh cảm nhận về một đoạn thơ trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. Từ đó nhận xét cảm hứng lãng mạn của Quang Dũng trong đoạn thơ.

 

Thí sinh Nguyễn Hoàng Thương, học sinh Trường Phổ thông Duy Tân, nói: “Cấu trúc đề thi Ngữ văn đợt 2 giống như đề thi đợt 1, nhưng có vẻ dễ hơn. Bản thân em làm xong sớm hơn thời gian đề ra 10 phút và tự chấm khoảng 8 điểm”. Thí sinh Nguyễn Trần Tiến, lớp 12 Toán 1, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, chia sẻ: “Bản thân em học Khoa học tự nhiên, nhưng em thấy đề Ngữ văn năm nay không khó. Nội dung đề ra nằm trong chương trình đã học nên em làm bài thỏa mái trong thời gian 120 phút. Khả năng môn này em được khoảng 7 điểm”.

 

Thầy Đào Tấn Trực, giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, nhận xét: Đề Ngữ văn thi đợt 2 khá nhẹ. Phần đọc hiểu dễ hiểu. 4 câu hỏi quen thuộc theo thứ tự từ nhận biết đến thông hiểu nên các em có thể làm bài tốt. Phần viết đoạn văn rất gần gũi, phù hợp trong học tập và cuộc sống, nhất là trong tình hình cả nước đang hợp tác chống dịch COVID-19.

 

Cán bộ coi thi hướng dẫn điền thông tin vào giấy làm bài thi cho hai thí sinh thi phòng riêng. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Đối với câu làm văn, học sinh dễ trình bày yêu cầu thứ nhất với 2 nội dung cơ bản đó là những kỷ niệm đẹp trong đêm liên hoan văn nghệ thấm tình quân dân và cảnh sông nước miền Tây Bắc nên thơ hữu tình, trong nỗi nhớ của tác giả. Tuy nhiên yêu cầu thứ hai thì chỉ có những học sinh khá, giỏi mới làm được đầy đủ bởi yêu cầu nâng cao, phân hóa học sinh. “Nhìn chung đề thi đợt này nội dung bám sát chương trình học và đời sống xã hội nên các em dễ dàng có được điểm 7, điểm 8 trở lên”, thầy Trực nói.

 

TRUNG HIẾU

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây