Lợi thế khi học trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Chủ nhật - 28/03/2021 02:38
Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung vừa được Công ty CP Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Báo Phú Yên đã có cuộc trao đổi với TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường
Lợi thế khi học trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục

Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung (MITC) vừa được Công ty CP Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam trao chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường cao đẳng đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Báo Phú Yên đã có cuộc trao đổi với TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường về nội dung này. TS Trần Kim Quyên cho biết:

 

TS Trần Kim Quyên

- Chất lượng đào tạo có ý nghĩa quan trọng góp phần quyết định chất lượng nguồn nhân lực. Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), đào tạo có chất lượng sẽ khẳng định thương hiệu, uy tín và lợi thế cạnh tranh trong tuyển sinh đào tạo và cơ hội đầu tư. Do đó đảm bảo chất lượng GDNN không chỉ là mối quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước, của các cơ quan chủ quản mà còn là sự cố gắng phấn đấu của mỗi trường.

 

* Để đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục, nhà trường phải hội đủ những tiêu chí nào, thưa tiến sĩ?

 

- Bộ tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng cơ sở GDNN gồm 9 tiêu chí và 100 tiêu chuẩn. Trong đó, 9 tiêu chí, gồm: Mục tiêu, sứ mạng, tổ chức và quản lý; Hoạt động đào tạo; Nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động; Chương trình, giáo trình; Cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo và thư viện; Nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế; Quản lý tài chính; Dịch vụ người học; Giám sát, đánh giá chất lượng.

 

Trên cơ sở của các tiêu chí này, trong thời gian qua, MITC đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên. Hiện toàn trường có 14 tiến sĩ, chiếm 10,37%; 105 thạc sĩ, chiếm 77,77%, đảm bảo tỉ lệ nhà giáo có trình độ sau đại học theo quy định. Chương trình đào tạo được thiết kế linh hoạt cho người học, đảm bảo kết hợp rèn luyện năng lực thực hành với trang bị kiến thức chuyên môn, bao gồm các khối kiến thức chung, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành, đảm bảo thời lượng thực hành nghề chiếm từ 70-75% thời gian đào tạo.

 

Để nâng cao hiệu quả dạy và học, nhàtrường chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học như: số hóa các nội dung bài giảng, giáo trình, bài giảng điện tử; quay các video clip làm phương tiện giảng dạy và cho học sinh, sinh viên (HSSV) tham khảo thêm trong quá trình hình hành kỹ năng; mô phỏng hóa các kỹ năng… Trong quá trình tổ chức đào tạo, nhà trường đã hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tham gia đánh giá chương trình đào tạo, đánh giá người học, tiếp nhận HSSV thực tập và vào làm việc sau khi tốt nghiệp...

 

Một tiết học của sinh viên Trường cao đẳng Công thương Miền Trung. Ảnh: THÚY HẰNG

 

Với mục tiêu đánh giá toàn diện các hoạt động đào tạo của trường, hàng năm nhà trường đều tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các bên liên quan như: HSSV đang học, HSSV tốt nghiệp, doanh nghiệp, nhà giáo, cán bộ quản lý... về các hoạt động trong quá trình đào tạo nhằm có cái nhìn tổng thể, xác định được mặt tốt và chưa tốt để có kế hoạch cải tiến các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

 

* Thưa tiến sĩ, người học sẽ được hưởng những lợi ích gì khi học ở cơ sở đào tạo đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục?

 

- Sinh viên là đối tượng chính thừa hưởng lợi ích khi trường được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục.

 

Cụ thể, đối với người học, nhà trường cung cấp các dịch vụ đào tạo có chất lượng, đáp ứng các nhu cầu học tập, nghiên cứu và phát huy hết các khả năng tiềm tàng của người học; phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng số, kỹ năng xanh và tư duy khởi nghiệp thông qua các hoạt động của trường. Việc trường đạt chuẩn kiểm định là khẳng định của nhà trường với xã hội và người học về dịch vụ đào tạo.

 

Đối với người sử dụng lao động, người học tốt nghiệp từ các trường và chương trình kiểm định tạo sự tin tưởng hơn trong sử dụng, vì người lao động đã được đào tạo theo các tiêu chuẩn, tiêu chí đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

 

Với các trường đại học, trường cao đẳng đạt chuẩn kiểm định trường và kiểm định ngành là cơ sở để xem xét tuyển sinh liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học khi người học có nhu cầu học tập cao hơn. Ngoài ra, việc đạt chuẩn kiểm định là cơ sở để thu hút nhiều doanh nghiệp có uy tín hợp tác với trường, mang nhiều cơ hội thực tập, làm việc cho người học sau khi tốt nghiệp.

 

* Vậy định hướng phát triển của nhà trường trong thời gian tới như thế nào?

 

- Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục duy trì và không ngừng đổi mới mô hình quản lý trong hoạt động đào tạo để đạt được các tiêu chí của trường chất lượng cao trong 2 năm đến. Triển khai đánh giá chất lượng theo tiêu chí, tiêu chuẩn của trường chất lượng cao (gồm quy mô đào tạo, trình độ nhà giáo, gắn kết với doanh nghiệp trong đào tạo và việc làm sau đào tạo, quản trị nhà trường, trình độ HSSV sau đào tạo).

 

Duy trì vận hành hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong thông qua 6 nội dung hoạt động cốt lõi như: Quản lý chất lượng đội ngũ; quản lý chất lượng chương trình đào tạo; quản lý chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị; quản lý chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và dịch vụ; quản lý chất lượng hoạt động dạy học và giáo dục; quản lý chất lượng hoạt động học tập và rèn luyện của HSSV. Đồng thời thực hiện bộ công cụ chất lượng GDNN theo hướng tiếp cận ASEAN, triển khai đánh giá chất lượng theo tiêu chí, tiêu chuẩn ASEAN, tiêu chí kiểm định ABET.

 

* Xin cảm ơn tiến sĩ. 

 

Chất lượng đào tạo luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cơ sở GDNN. Theo đó, công tác kiểm định chất lượng GDNN được xác định là một trong những công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng đào tạo và nâng cao chất lượng của hệ thống GDNN. MITC được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục không chỉ là bằng chứng khẳng định chất lượng đào tạo của trường mà còn giúp người học tự tin hơn khi học nghề.

 

TS Nguyễn Mạnh Cường, Công ty CP Kiểm định và Tư vấn giáo dục Việt Nam

  

MNH THÚY (thc hin)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây