Chính phủ Hà Lan thắng kiện về việc hồi hương con cái thành viên IS

Thứ bảy - 23/11/2019 04:36
Ngày 22/11, Tòa phúc thẩm Hà Lan đã hủy phán quyết nói rằng chính phủ phải giúp hồi hương con cái của những phụ nữ gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.
Chính phủ Hà Lan thắng kiện về việc hồi hương con cái thành viên IS

* Đức hồi hương công dân đầu tiên tham gia tổ chức khủng bố IS

 

Ngày 22/11, Tòa phúc thẩm Hà Lan đã hủy phán quyết nói rằng chính phủ phải giúp hồi hương con cái của những phụ nữ gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

 

Đầu tháng này, 23 phụ nữ là thành viên IS đã đâm đơn kiện yêu cầu chính phủ Hà Lan hồi hương họ cùng 56 trẻ em trong các trại giam giữ tại Syria. Hôm 11/11, một tòa án cấp quận tại TP La Haye đã ra phán quyết có lợi cho bên nguyên khi yêu cầu chính phủ "tích cực" giúp đỡ những trẻ em này, chứ không phải các bà mẹ. Tuy nhiên, Tòa phúc thẩm cho rằng đây là một vấn đề chính trị và không thuộc thẩm quyền giải quyết của một thẩm phán.

 

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hoan nghênh phán quyết của Tòa phúc thẩm Hà Lan và cho rằng ông thấy bất ngờ khi tòa án can thiệp vào chính sách đối ngoại. Thủ tướng Mark Rutte cũng bày tỏ quan điểm cho rằng những người này phải được xét xử tại nước họ bị giam giữ.

 

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hồi hương các thành viên IS là công dân nước ngoài và bị bắt giữ tại nước này, trong đó có công dân Hà Lan. Còn theo báo cáo mới nhất từ phía chính phủ Hà Lan, hiện còn khoảng 55 thành viên của IS đang bám trụ tại miền Bắc Syria tới từ nước này. Ngoài ra, cũng có ít nhất 90 đứa trẻ có bố mẹ là người Hà Lan hoặc bố mẹ từng có thời gian sinh sống nhất định tại quốc gia châu Âu này.

 

* Trong khi đó, tại Đức, chính phủ này sẽ lần đầu tiên hồi hương một công dân của mình, tình nghi là phần tử thánh chiến tham gia tổ chức IS tại Syria. Theo Bộ Ngoại giao Đức, nữ thánh chiến này hiện đang sống trong trại tạm giữ cùng các con của mình ở miền Bắc Syria.

 

Trong thông báo ngày 22/11, bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng 3 trẻ em Đức đang bị giữ tại miền Bắc Syria hôm nay có thể tới Iraq cùng mẹ của mình. Từ đây, tất cả 4 người sẽ trở về Đức".

 

Bộ Ngoại giao Đức từ chối công bố danh tính phần tử IS. Tuy nhiên, tờ Spiegel cho biết đối tượng là Laura H., 30 tuổi.

 

Theo tuần báo này, các cơ quan chức năng  Đức đã điều tra về đối tượng từ năm 2016, tình nghi đối tượng là thành viên tổ chức khủng bố và bỏ mặc các con của mình. H. được cho là đã rời Giessen, miền Tây nước Đức, hồi tháng 3/2016 để tới Syria và gia nhập IS trong mùa hè năm đó.

 

Từ tháng 12/2018, đối tượng sống cùng các con trong trại Al Hol ở phía bắc Syria. Trại này do lực lượng người Kurd kiểm soát, là nơi tạm trú của hơn 70.000 người tị nạn từ Iraq và Syria, và thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện quốc tế.

 

Giới chức an ninh Đức tin rằng hiện có khoảng 80 công dân nước này tham gia IS đang sống trong các trại hoặc nhà tù ở Syria.

 

Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia thành viên tìm kiếm các giải pháp bền vững cho tất cả công dân của mình đang ở trong các trại tị nạn ở Syria thông qua các chính sách hồi hương, tái hội nhập xã hội hoặc đưa ra truy tố theo quy định của luật pháp quốc tế.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây