Hàn Quốc - Mỹ tăng cường theo dõi cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Thứ hai - 02/11/2020 09:12
Yonhap dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/11 cho biết hai nước này đang theo dõi chặt chẽ các động thái mới tại khu vực nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, trong bối cảnh có thông tin cho thấy dấu hiệu hoạt động mới.
Hàn Quốc - Mỹ tăng cường theo dõi cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

* Triều Tiên cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu triển khai thêm THAAD

 

Yonhap dẫn nguồn quân đội Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/11 cho biết hai nước này đang theo dõi chặt chẽ các động thái mới tại khu vực nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, trong bối cảnh có thông tin cho thấy dấu hiệu hoạt động mới.

 

Phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), đại tá Kim Jun-rak cho biết: "Cơ quan Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phối hợp chặt chẽ để theo dõi sát sao những động thái liên quan. Hiện nay, chưa có thông tin gì thêm".

 

Một quan chức quân sự cấp cao khác nói rằng các dấu hiệu hoạt động như vậy tại các cơ sở hạt nhân này đã được phát hiện từ năm ngoái và cho đến nay dường như không phát hiện thêm dấu hiệu mới nào.

 

Tuần trước, theo 38 North, một trang web tại Mỹ chuyên theo dõi các vấn đề Triều Tiên, đưa tin về hoạt động gia tăng tại Yongbyon, viện dẫn hình ảnh vệ tinh cho thấy có "khói hoặc hơi" bốc lên từ một tòa nhà ở phía Nam cơ sở làm giàu uranium này.

 

Bài viết trên trang 38 North nhận xét: "Về lịch sử, tòa nhà được sử dụng để thu hồi và tinh chế uranium từ bánh vàng (quặng uranium đã được sơ chế) hoặc các dung dịch tẩy rửa từ các nhà máy nghiền uranium. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra hiện nay tại đây là không rõ ràng".

 

Trước đó, năm 2018, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở hạt nhân này để đổi lại những thỏa thuận mới với Mỹ.

 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ từ sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2/2019.

 

Trong khi đó, cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri cáo buộc Hàn Quốc âm mưu cho Mỹ triển khai thêm một khẩu đội trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), đồng thời cảnh báo động thái này sẽ dẫn đến "sự tự hủy diệt".

 

Nguồn tin trên cho biết tại các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng gần đây, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đưa ra một kế hoạch dài hạn cho việc bố trí ổn định hệ thống THAAD, và kế hoạch này là nhằm mở đường cho việc triển khai thêm THAAD.

 

Uriminzokkiri cũng chỉ trích Seoul có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, trong đó có cuộc tập trận Sấm sét Toàn cầu (Global Thunder) do Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ dẫn đầu; nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Hàn Quốc nhằm tăng cường quân sự như tập trận chung và triển khai THAAD "là hành động liều lĩnh, gây nguy cơ chiến tranh và leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực".

 

Năm 2016, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai hệ thống THAAD để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên.

 

Trung Quốc phản đối kịch liệt, cho rằng hệ thống này có thể được sử dụng để chống lại Bắc Kinh dù nhiều lần Washington và Seoul đưa ra những lời đảm bảo rằng hệ thống này chỉ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa của Bình Nhưỡng.

 

Năm 2017, hệ thống này đã được triển khai tại Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây