Iran khẳng định đạt được những thành tựu hạt nhân quan trọng

Thứ bảy - 16/11/2019 07:28
Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 15/11 dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định quốc gia này đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hạt nhân
Iran khẳng định đạt được những thành tựu hạt nhân quan trọng

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) ngày 15/11 dẫn lời một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định quốc gia này đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp hạt nhân, đồng thời năng lực làm giàu urani của nước Cộng hòa Hồi giáo hiện đã chạm ngưỡng 8.660 đơn vị phân tách (SWU).

 

Ông Ali Asghar Zare'an, Trợ lý đặc biệt của người đứng đầu AEOI Ali Akbar Salehi, cho biết kho dự trữ urani được làm giàu của Iran đã đạt mức trên 500kg. Bên cạnh đó, năng lực làm giàu urani của Tehran đang tiếp tục gia tăng và sẽ chạm ngưỡng khoảng 11.000 SWU trong những ngày tới.

 

Quan chức này nói thêm rằng trước khi thực hiện bước đi thứ ba để cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), Iran đã sản xuất 450g urani được làm giàu mỗi ngày, song con số này hiện đã tăng hơn 10 lần và chạm ngưỡng khoảng 5.000g/ngày.

 

Tuần trước, trong bước đi thứ tư nhằm cắt giảm cam kết theo thỏa thuận hạt nhân, Iran đã nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow ở miền Nam khi bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm. Quốc gia này cũng bắt đầu làm giàu urani tại nhà máy Natanz ở miền Trung.

 

Tehran nhấn mạnh rằng các biện pháp mà nước Cộng hòa Hồi giáo này thực hiện có thể nhanh chóng được đảo ngược nếu các bên còn lại của thỏa thuận tìm ra cách giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

 

Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi JCPOA được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây