Liên Hợp Quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài ở Libya

Thứ ba - 19/11/2019 05:31
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 18/11, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame đã thúc giục các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya
Liên Hợp Quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 18/11, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame đã thúc giục các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, đồng thời nhấn mạnh cuộc không kích cùng ngày vào một nhà máy ở vùng ngoại ô phía Nam của Tripoli có thể là một tội ác chiến tranh.

 

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, ông Ghassan Salame đã cáo buộc, mà không nêu rõ tên, một số quốc gia làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Libya. Ông cho biết cuộc tấn công vào một nhà máy bánh quy ở khu vực Wadi Rabi hôm 18/11 đã khiến 10 người thiệt mạng và "có thể là một tội ác chiến tranh".

 

Đặc phái viên LHQ cũng bày tỏ quan ngại đối với các "nhân tố bên ngoài" đang tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, làm gia tăng thương vong dân sự. Cũng theo ông Ghassan Salame, số lượng lính đánh thuê ngày càng tăng chỉ làm cho cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn. Đặc phái viên Ghassan Salame nhận định, “những nguy cơ và hậu quả trực tiếp từ sự can thiệp của nước ngoài ngày càng rõ ràng hơn", đồng thời kêu gọi các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt đối với Libya kể từ năm 2011.

 

Theo một báo cáo bí mật của các chuyên gia LHQ, các nước gồm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đã vi phạm lệnh cấm vận này. Theo các chuyên gia LHQ này, các quốc gia này cung cấp vũ khí một cách thường xuyên và đôi khi là công khai mà không cần nỗ lực nhiều để che giấu nguồn gốc của vũ khí trong khoảng thời gian một năm qua.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây