Nga nhất trí sản xuất vắcxin Sputnik-V ngừa COVID-19 tại Ấn Độ

Thứ sáu - 27/11/2020 09:23
Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ Hetero đã nhất trí mỗi năm sản xuất hơn 100 triệu liều vắcxin Sputnik V phòng bệnh COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.
Nga nhất trí sản xuất vắcxin Sputnik-V ngừa COVID-19 tại Ấn Độ

* Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thời điểm phân phối vắcxin

 

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ Hetero đã nhất trí mỗi năm sản xuất hơn 100 triệu liều vắcxin Sputnik V phòng bệnh COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

 

Thông tin trên được công bố ngày 27/11 tại tài khoản Sputnik V trên Twitter. Tuyên bố cho biết RDIF và Hetero, vốn hỗ trợ và tiếp thị vắcxin Sputnik V trên toàn cầu, có kế hoạch bắt đầu sản xuất chế phẩm này ở Ấn Độ vào đầu năm 2021.

 

Các cuộc thử nghiệm giai đoạn hai và ba đang được tiến hành ở Ấn Độ. Công ty dược phẩm Dr Reddy's Laboratories của Ấn Độ kỳ vọng chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối sẽ được hoàn tất sớm nhất vào tháng 3/2021.

 

Theo kết quả phân tích lần thứ hai những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng, vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%.

 

Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và RDIF cho biết đánh giá này được đưa ra dựa vào những cơ sở dữ liệu sơ bộ có được 42 ngày sau khi liều vắcxin Sputnik V đầu tiên được tiến hành thử nghiệm.

 

Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev, cho biết Nga đặt mục tiêu sản xuất hơn 1 tỷ liều trong và ngoài nước vào năm 2021.

 

Trước đó, ngày 8/11 vừa qua, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vắcxin ngừa COVID-19 do hãng cùng BioNTech phát triển cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

 

Đúng một tuần sau, tập đoàn Moderna thông báo vắcxin thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trở thành tập đoàn dược phẩm thứ hai của Mỹ trong vòng một tuần báo cáo kết quả thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 có hiệu quả cao hơn mức dự báo.

 

Những thông tin tích cực về công tác phát triển và điều chế vắcxin phòng COVID-19 đã củng cố thêm hy vọng và quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

 

* Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/11 cho biết việc phân phối vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ bắt đầu được tiến hành trong tuần tới và tuần kế tiếp.

 

Phát biểu trực tuyến với các binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước ngoài nhân ngày Lễ Tạ ơn, Tổng thống Trump thông báo vắcxin ngừa COVID-19 trước tiên sẽ được chuyển đến những nhân viên tuyến đầu, các nhân viên y tế và người cao tuổi.

 

Trong khi đó, Thị trưởng TP Sao Paulo (Brazil), ông Joao Doria cho biết thành phố có thể tiến hành tiêm đại trà vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc phát triển kể cả khi chưa có sự cấp phép của các nhà quản lý y tế.

 

Tuyên bố của ông Doria nhằm gia tăng sức ép lên Chính phủ Brazil trong việc "bật đèn xanh" đối với việc đưa ra sử dụng loại vắcxin này.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng tuyên bố của ông Doria thiếu thực tế, bởi không một loại biệt dược hay vắcxin nào được sử dụng hợp pháp tại Brazil mà không có sự cấp phép của cơ quan quản lý y tế Anvisa. 

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây