Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắcxin ngừa SARS-CoV-2

Thứ sáu - 10/07/2020 07:24
Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/7 thông báo Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N.F Gamaley và bộ này đã bắt đầu giai đoạn cuối các thử nghiệm lâm sàng đối với vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắcxin ngừa SARS-CoV-2

* Phát hiện bằng chứng SARS-CoV-2 có thể truyền từ mẹ sang thai nhi

 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 10/7 thông báo Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học mang tên N.F Gamaley và bộ này đã bắt đầu giai đoạn cuối các thử nghiệm lâm sàng đối với vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Các thử nghiệm lâm sàng bắt đầu vào ngày 18/6. Chín người tham gia thử nghiệm đã được tiêm một thành phần của vắcxin, chín người khác được tiêm thành phần thứ 2.

 

Sau đó, ngày 23/6, 20 tình nguyện viên khác đã được tiêm thử nghiệm vắcxin phiên bản tăng cường, sau đó họ sẽ được tiêm thành phần thứ hai của vắcxin.

 

Nhóm đầu tiên sẽ xuất viện vào ngày 15/7 sau khi hoàn tất các phân tích kiểm tra, họ sẽ trở lại nơi phục vụ.

 

Hiện tình trạng sức của họ khỏe tốt, "không ghi nhận phản ứng tiêu cực hoặc các tác dụng phụ”.

 

Nhóm tình nguyện viên thứ hai ngày 13/7 sẽ được tiêm thành phần vắcxin thứ 2, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết dữ liệu thu thập được đã “chỉ ra sự hình thành ở những người tình nguyện thuộc nhóm thứ nhất và thứ hai phản ứng miễn dịch khi tiêm vắcxin ngừa SARS-CoV-2.”.

                                                                 

Trong diễn biến khác, ngày 9/7, các nhà nghiên cứu Ý cho biết có "bằng chứng rõ ràng" cho thấy phụ nữ mang thai dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể truyền virus này sang thai nhi. Các nhà khoa học thuộc Đại học Milan đã tiến hành nghiên cứu đối với 31 thai phụ nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2 và phát hiện virus này tồn tại trong nhau thai, dây rốn, âm đạo của thai phụ và sữa mẹ.

 

Nghiên cứu cũng phát hiện một số kháng thể với virus SARS-CoV-2 trong dây rốn của một số thai phụ cũng như trong sữa mẹ. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Claudio Fenizia lưu ý không có trẻ nào sinh ra trong giai đoạn nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Ông Fenizia nhấn mạnh dù có nguy cơ mẹ truyền virus sang con trong thai kỳ, nhưng còn quá sớm để đánh giá rõ rủi ro cũng như hậu quả tiềm tàng. Những sản phụ tham gia nghiên cứu trên đều đang ở giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu thêm về những thai phụ mắc bệnh COVID-19 trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

 

Trong khi cần thêm các nghiên cứu để làm sáng tỏ vấn đề này, các nhà khoa học khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tích cực áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Kết quả nghiên cứu được công bố trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về AIDS kéo dài 1 tuần và được tổ chức theo hình thức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử do đại dịch COVID-19.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây