Nga và Belarus lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Thứ ba - 07/07/2020 04:20
Ngày 6/7, Chính phủ hai nước Nga và Belarus bày tỏ lấy làm tiếc đối với quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.
Nga và Belarus lấy làm tiếc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 6/7, Chính phủ hai nước Nga và Belarus bày tỏ lấy làm tiếc đối với quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tuyên bố chung của hai nước trên, được đưa ra nhân dịp các nước tham gia Hiệp ước Bầu trời mở nhóm họp tại Vienna (Áo) để đánh giá hậu quả việc Mỹ rút khỏi hiệp ước, nhấn mạnh: "Bước đi này có thể hủy hoại nghiêm trọng cấu trúc an ninh và hệ thống kiểm soát vũ khí toàn châu Âu".

 

Tuyên bố khẳng định Nga và Belarus, với tư cách nước thành viên của hiệp ước, sẵn sàng đối thoại trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm ra giải pháp toàn diện cho các vấn đề về thực hiện thỏa thuận mà không có tối hậu thư và tính đến các lợi ích cũng như quan ngại của tất cả các bên.

 

Theo thông cáo được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, phái đoàn của Nga và Belarus đã chuyển tuyên bố chung nêu trên tới các nước tham gia cuộc họp tại Vienna.

 

Tháng Năm vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, với lý do Nga không tuân thủ hiệp ước. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

 

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Có 35 nước đã ký hiệp ước này, bao gồm Nga và Mỹ. Trong đó, Kazakhstan đã ký hiệp ước này nhưng chưa thông qua.

 

Hiệp ước cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên, với mục đích tăng cường hiểu biết cũng như sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây