Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh tiến trình chính trị tại Bolivia

Thứ ba - 26/11/2019 07:42
Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh các diễn biến tích cực mới nhất hướng tới một giải pháp hòa bình và dân chủ cho cuộc khủng hoảng tại Bolivia.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hoan nghênh tiến trình chính trị tại Bolivia

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh các diễn biến tích cực mới nhất hướng tới một giải pháp hòa bình và dân chủ cho cuộc khủng hoảng tại Bolivia.

 

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết ông Guterres hoan nghênh Boliva thông qua luật nhằm thành lập một Tòa án Bầu cử tối cao (TSE) mới, thể chế sẽ kêu gọi và giám sát cuộc bầu cử sắp tới. Liên Hợp Quốc sẵn sàng cung cấp hỗ trợ phù hợp.

 

Diễn biến mới nhất chứng tỏ thiện chí chính trị nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần qua. Tuy nhiên, để củng cố các thành quả này và tránh tái diễn bạo lực, cần thêm nhiều bước đi khác như kiềm chế các phát ngôn mang tính kích động, tăng cường hợp tác giữa các lực lượng chính trị và khôi phục lòng tin của người dân. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên theo đuổi đối thoại hòa bình và trên tinh thần xây dựng.

 

Trong một diễn biến mới nhất, cùng ngày, Tổng thống tạm quyền Jeanine Anez đã bổ nhiệm thành viên đầu tiên của TSE là ông Salvador Romero, người có nhiều kinh nghiệm về tổ chức bầu cử.

 

Ông Romero là Chánh án Tòa án Bầu cử quốc gia từ năm 2006-2008, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc và Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo luật pháp Bolivia, tổng thống có quyền chỉ định 1 trong số 7 thành viên của TSE. Các thành viên còn lại sẽ do Hội đồng Lập pháp bầu ra.

 

Bolivia lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn tới việc cựu Tổng thống Evo Morales phải tuyên bố từ chức tổng thống sau 14 năm cầm quyền và sang Mexico tị nạn chính trị.

 

Ông khẳng định mình là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

 

Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua.

 

Từ ngày 15/11 vừa qua, Chính phủ của Tổng thống tạm quyền Anez  đã bắt đầu các cuộc đàm phán với Đảng Phong trào Tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) của cựu Tổng thống Morales nhằm đem lại hòa bình cho đất nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây