Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng

Thứ hai - 23/11/2020 05:22
Từ đầu tháng 11 đến nay, liên tục có 4 địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các ca COVID-19 trong cộng đồng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Phụ Dương (An Huy) và Mãn Châu Lý (Nội Mông Cổ).
Trung Quốc liên tiếp xuất hiện ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng

* Hàn Quốc ghi nhận 33 ca mắc mới trong quân đội

 

Từ đầu tháng 11 đến nay, liên tục có 4 địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các ca COVID-19 trong cộng đồng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Phụ Dương (An Huy) và Mãn Châu Lý (Nội Mông Cổ). Trong đó, dịch ở TP Thiên Tân xuất hiện hôm 8/11 sau khi có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng được phát hiện trong 1 đợt rà soát định kỳ. Đến ngày 20/11, địa phương này tiếp tục có thêm 5 ca bệnh.

 

Hơn 1,7 triệu người dân ở Khu mới Tân Hải (Thiên Tân ) đã phải tiến hành xét nghiệm tính đến ngày 22/11. Nguyên nhân lây nhiễm là hàng đông lạnh nhập khẩu, ca bệnh đầu tiên là nhân viên bốc dỡ hàng của một công ty thực phẩm đông lạnh thuộc khu này.

 

TP Thượng Hải cũng phát hiện 1 ca bệnh hôm 9/11 liên quan đến việc xử lý thiết bị hàng không khép kín trở về từ Bắc Mỹ và 5 ca COVID-19 từ hôm 20/11 đến nay, trong đó có 2 trường hợp là 1 cặp vợ chồng, người chồng làm việc ở sân bay, vợ là hộ lý của một bệnh viện. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên 2 đơn vị này, sân bay Phố Đông của Thượng Hải đã phải lên kế hoạch tiêm khẩn cấp vaccine COVID-19 cho những đối tượng có nguy cơ cao.

 

TP Mãn Châu Lý thuộc Khu tự trị Nội Mông Cổ cũng đã bị phong tỏa ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây hôm 21/11. Hơn 170.000 người dân toàn thành phố đang được tiến hành xét nghiệm axit nucleic. Hulun Buir, thành phố cấp trên của Mãn Châu Lý đã ngay lập tức nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên cấp III.

 

Mặc dù số ca bệnh không nhiều và Trung Quốc cũng đã có kinh nghiệm trong việc kiểm soát COVID-19, song dịch tái bùng phát gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và trật tự xã hội địa phương. Trong bối cảnh dịch thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia nước này cảnh báo người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp tự bảo vệ và vệ sinh cá nhân trước nguy cơ dịch tái bùng phát vào mùa đông và mùa xuân tới đây.

 

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 23/11 thông báo ghi nhận thêm 271 ca nhiễm mới ở nước này, trong đó có 255 ca lây nhiễm trong nước và 16 ca ngoại nhập, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 31.004 người.

 

KDCA cho biết trong số các trường hợp lây nhiễm trong nước, thủ đô Seoul có 109 trường hợp, tiếp theo là tỉnh Gyeonggi với 74 ca và 23 ca ở TP Incheon. Trong số 16 ca nhập cảnh, 5 trường hợp được xác nhận trong quá trình kiểm dịch tại sân bay hoặc cảng, và 11 người trong khi tự cách ly.

 

Cũng theo KDCA, đã có thêm 4 người tử vong do dịch bệnh này, nâng tổng số người thiệt mạng do COVID-19 ở Hàn Quốc lên 509 người.

 

Đáng chú ý, quân đội Hàn Quốc cùng ngày thông báo 33 ca nhiễm mới, con số ghi nhận theo ngày trong quân đội cao nhất, trong bối cảnh bùng phát ổ lây nhiễm tại một đơn vị quân đội ở thị trấn biên giới Cheorwon.

 

Trong tổng số ca nhiễm mới này, 26 quân nhân và 6 sĩ quan thuộc đơn vị tại Cheorwon, người còn lại là sĩ quan tại huyện Hwacheon (đông bắc). Số ca nhiễm tại đơn vị ở Cheorwon đã tăng lên 38 trường hợp, song con số còn có thể tăng cao khi các thành viên của đơn vị gồm 200 binh sĩ nói trên vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm. Tổng số ca nhiễm trong quân đội Hàn Quốc đã tăng lên 263 trường hợp.

 

Ngày 22/11, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định siết chặt hơn các quy định về giãn cách xã hội đối với thủ đô Seoul và vùng phụ cận cũng như khu vực đông nam.

 

Theo quyết định này, mức giãn cách xã hội cấp độ 2 trong hệ thống cảnh báo dịch COVID-19 gồm 5 cấp ở nước này, sẽ được áp dụng tại các khu vực trên bắt đầu từ ngày 24/11.

 

Các cuộc tụ tập từ 100 người trở lên sẽ bị cấm, trong khi những cơ sở có xu hướng dễ lây nhiễm như hộp đêm phải ngừng hoạt động. Các nhà hàng chỉ được phục vụ đến 21 giờ.

 

Các cơ sở thể thao trong nhà như phòng tập thể dục, câu lạc bộ bida phải ngừng hoạt động sau 21h trong khi các sự kiện thể thao giới hạn khán giả ở mức dưới 10% tổng số ghế.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây