WHO liên lạc chặt chẽ với Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Chủ nhật - 20/12/2020 08:04
Ngày 19/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
WHO liên lạc chặt chẽ với Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 19/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang liên lạc chặt chẽ với nhà chức trách Anh về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Trên mạng Twitter, WHO nêu rõ giới chức Anh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu và phân tích hiện nay với tổ chức này.

 

WHO sẽ cập nhật tới các nước thành viên và người dân về đặc tính và ảnh hưởng của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

 

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson và các nhà khoa học đánh giá biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm nhanh hơn tới 70%, nhưng không dẫn đến tỉ lệ tử vong cao hơn và vắcxin vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới.

 

Do sự gia tăng các ca mắc COVID-19 liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Johnson đã tái áp đặt lệnh phong tỏa tại vùng England và hủy các kế hoạch nới lỏng hạn chế vào dịp Giáng sinh.

 

Trong khi đó, tại Nam, Phi, Trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove ngày 19/12 cho biết, tổ chức này ghi nhận một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi, song sự đột biến nằm trong dự kiến.

 

Theo bà Maria Van Kerkhove, một nhóm công tác của WHO đang làm việc với các nhà nghiên cứu Nam Phi để xem liệu biến thể có khả năng lây truyền cao hơn hay không, cũng như sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến việc chẩn đoán, điều trị và phát triển vaccine trong tương lai. Tuy nhiên, theo bà, cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi lớn của virus.

 

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các nhà nghiên cứu Nam Phi đã giải mã trình tự gene của hàng trăm mẫu virus SARS-CoV-2, qua đó nhận thấy sự xuất hiện ngày càng nhiều của một biến thể trong các mẫu virus thu thập trong hai tháng qua. Bộ Y tế Nam Phi đã gửi thông tin chi tiết của biến thể tới WHO.

 

Nam Phi là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 ở châu Phi. Tính đến nay, nước này ghi nhận gần 25.000 ca tử vong trong số hơn 900.000 ca mắc bệnh. Đáng chú ý, độ tuổi của các bệnh nhân COVID-19 ngày càng trẻ hóa và họ không có các bệnh lý nền có thể làm tăng nguy cơ biến chứng nặng hơn. Theo Bộ Y tế Nam Phi, điều này cho thấy làn sóng dịch thứ hai mà Nam Phi đang trải qua hiện nay có thể liên quan đến biến thể mới này.

 

Liên quan đến vấn đề vắcxin, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 19/12 cho biết đang theo dõi báo cáo về các trường hợp dị ứng với vắcxin ngừa COVID-19, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với những người có tiền sử dị ứng.

 

Theo CDC, bất kỳ ai có phản ứng nghiêm trọng với vắcxin ngừa COVID-19 không nên tiêm liều thứ hai, đồng thời định nghĩa tình trạng dị ứng nghiêm trọng là cần phải sử dụng epinephrine hoặc điều trị tại bệnh viện.

 

CDC nêu rõ người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắcxin ngừa COVID-19 cũng phải tránh các loại vắcxin có công thức sử dụng các thành phần này.

 

Hiện Mỹ đã phê duyệt quyền sử dụng khẩn cấp đối với 2 vắcxin ngừa COVID-19 do Moderna và Pfizer/BioNTech sản xuất. Những người có tiền sử dị ứng mạnh với vắcxin cần phải tham khảo với bác sĩ trước khi tiêm vắcxin.

 

Trong khi đó, những người dị ứng nặng với thực phẩm, vật nuôi và các điều kiện môi trường, hay những người dị ứng với uống thuốc, hoặc trong gia đình có người từng dị ứng nặng vẫn có thể tiêm vắcxin. Mỹ đã triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất trong tuần này.

 

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đang điều tra 5 trường hợp bị dị ứng sau khi tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech. FDA cũng khuyến cáo không nên tiêm vắcxin của Moderna cho những người từng có phản ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

 

Trước đó, giới chức y tế Anh cũng khuyến cáo bất kỳ ai có tiền sử mẫn cảm, hay từng phản ứng nghiêm trọng với thuốc hoặc thực phẩm, không nên tiêm vắcxin của Pfizer/BioNTech.

 

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông qua việc sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 do Moderna sản xuất cho các phi công và nhân viên kiểm soát không lưu.

 

FAA nêu rõ phi công và nhân viên kiểm soát không lưu không được phép bay hoặc thực hiện các nhiệm vụ an toàn liên quan trong 48 giờ sau khi tiêm. Cơ quan này sẽ theo dõi phản ứng của bệnh nhân đối với mỗi lần tiêm và có thể điều chỉnh chính sách để đảm bảo an toàn hàng không.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+, VOV)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây