Nỗ lực phát triển phong trào bóng đá phủi

Thứ hai - 01/11/2021 02:32
Phong trào bóng đá phủi Phú Yên hình thành muộn hơn so với các địa phương khác, đang trong quá trình học hỏi và cố gắng hòa nhập để phát triển ngày càng bền vững.
Nỗ lực phát triển phong trào bóng đá phủi

Phong trào bóng đá phủi Phú Yên hình thành muộn hơn so với các địa phương khác, đang trong quá trình học hỏi và cố gắng hòa nhập để phát triển ngày càng bền vững.

 

Vượt khó phát triển

 

Có thể nói, phong trào bóng đá phủi Phú Yên hình thành muộn so với các tỉnh bạn. Trong thời gian đầu chỉ có sân bóng Phù Đổng được đầu tư quy mô về mặt sân cỏ nhân tạo để phục vụ người chơi bóng đá và bắt đầu có những bước chuyển mình bằng những giải đấu cấp “xóm làng”. Thời điểm đó ghi nhận nhiều cái tên được mệnh danh là “hảo thủ” như Hoàng La Hai, Quốc Công Đại đế... Đó là thời điểm sân 7 người được ưa chuộng nhất.

 

Thời gian tiếp theo, mô hình sân bóng nhân tạo cũng đã được đầu tư và phong trào bóng đá mini sân 5 bắt đầu rộng rãi hơn. Đỉnh điểm là các giải Hội đồng hương Phú Yên được tổ chức trong dịp giáp Tết Nguyên đán tại sân Tỉnh đoàn. Các CLB khá nổi tiếng như: Hoàng Kỳ Lộ, Xuân Cường, Ánh Dương Phú Hiệp với lứa cầu thủ nổi lên như Huy Hồ, Đào Minh Nguyên, Quốc Cụ, Trọng Tá... Từ đó, bóng đá phong trào tỉnh nhà được ghi nhận và bắt đầu nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý nhà nước (Sở VH-TT-DL Phú Yên). Minh chứng là giải đấu đầu tiên khi Công ty Đông Tây Sport phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức “Giải bóng đá 5 người tỉnh Phú Yên lần thứ I” tại sân bóng Mỹ Dung, bước đầu đi vào hệ thống các giải đấu phong trào. Thời gian sau đó, các giải như Giải bóng đá Thanh niên tỉnh Phú Yên hay Giải bóng đá 7 người tỉnh Phú Yên được tổ chức. Đó là những giải đấu tạo nên tên tuổi: CLB như Cà phê Không Tên, Xây Dựng Tuấn Tú, Hoàng Long Vina, Đại Học Phú Yên, Hạnh Nguyên Vina…

 

Khi phong trào bắt đầu phát triển mạnh, các giải bóng đá phủi Phú Yên thu hút cầu thủ chất lượng từ TP Hồ Chí Minh về tham gia thi đấu trong màu áo các CLB địa phương, cũng như các cầu thủ nổi bật gốc xứ Nẫu quay về cống hiến cho người hâm mộ những trận cầu chất lượng về chuyên môn.

 

Tiếp tục phát huy phong trào

 

Trong giai đoạn 2018-2019, phong trào bóng đã phủi tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp và sôi động hơn, đánh dấu bước ngoặt bóng đá xã hội hóa khi nhận được nhiều sự quan tâm và tài trợ đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn như Bánh kẹo KICO, Gia Khang với giải sân 5 gây quỹ từ thiện Vui hội Trăng rằm 2019, lần đầu tiên được livestream trên các trang mạng xã hội. Tiếp theo sau đó là những giải được quy vào hệ thống thường niên tạo sân chơi cho nhiều lứa tuổi, tầng lớp khác nhau như Giải U15 Inox Tin Việt Cup 2019, Phú Yên League S7 - Bánh kẹo KICO Cup 2019, cùng các giải đấu mang tính chất “giao lưu” như Giải Bất Động Sản Phú Yên, Giải Tứ Hùng Tuệ Thức, Chip Studio...

 

Năm 2020, phong trào bóng đá phủi Phú Yên đánh dấu bước chuyển mình quan trọng khi CLB Phủi Phú Yên được thành lập và tham gia Giải vô địch sân 7 toàn quốc khu vực miền Trung tại Nha Trang (KPL-S2), với sự chung tay từ các doanh nghiệp trên địa bàn như Cafe K&T, VIVA Hotel, IQ Tuệ Thức, CaLaHa Hotel, Phở Đại Nam, Inox Tin Việt, HN’s House, Gia Bảo House, quy tụ các cầu thủ xứ Nẫu đam mê để khoác màu áo Phủi Phú Yên - Xứ sở hoa vàng cỏ xanh mang chuông đi đánh xứ người, vào mỗi chiều thứ 7 hàng tuần tại Nha Trang.

 

Cùng thời điểm này, Giải Futsal Phú Yên lần đầu tiên được Sở VH-TT-DL Phú Yên tổ chức tại nhà thi đấu Lê Trung Kiên vào tháng 10, quy tụ 10 đội bóng với sự góp mặt gần như đầy đủ các cầu thủ tỉnh nhà.

 

Năm 2021, bóng đá phong trào Phú Yên lại ghi nhận thêm sân chơi dành cho các lão tướng Over 35 với nhiều điều khác biệt theo mô hình sân 7 phong trào toàn quốc: kích thước sân bãi, trọng tài, khung thành, luật thi đấu... Và ở giải đấu Over 35 BIVINA Cup này cũng chứng kiến sự chuyên nghiệp về công tác tổ chức, tất cả các trận đấu được livestream từ ekip Phủi Phú Yên - Q&A Agency. Cùng với giải Over 35, một số sân chơi phong trào Over Cup, Over 35 League, Siêu Cup Over 35 được những người đam mê cố gắng “hội nhập” vào hệ thống thường niên. 

 

Bóng đá phủi Phú Yên đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Tôi nhiều lần tham gia công tác tổ chức các giải đấu phong trào và nhận thấy rằng đây sẽ là “mảnh đất” có nhiều tiềm năng. Khi dịch COVID-19 bùng phát, các giải bóng đá tạm dừng, ảnh hưởng không nhỏ đến bóng đá phong trào Phú Yên. Tuy nhiên, với nền tảng khá vững chắc, tôi tin rằng bóng đá phủi Phú Yên sẽ quay trở lại mạnh mẽ trong thời gian tới.

 

Ông Phan Ngọc Anh,

Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên

 

XUÂN TỊNH - NHẬT HUY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây