Tây Hòa: Phát triển mạnh phong trào thể thao học đường

Chủ nhật - 22/08/2021 04:05
Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, thể chất cho học sinh, thời gian qua, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa đã đẩy mạnh phong trào TDTT trong các trường học.
Tây Hòa: Phát triển mạnh phong trào thể thao học đường

Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục theo hướng phát triển năng lực, thể chất cho học sinh, thời gian qua, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa đã đẩy mạnh phong trào TDTT trong các trường học. Qua đó góp phần tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, giúp các em trau dồi kinh nghiệm, kỹ thuật, chiến thuật thi đấu và mang về thành tích cao tại các giải đấu cấp huyện, cấp tỉnh.

 

Tại Giải thể thao học đường (TTHĐ) cấp tỉnh năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT tổ chức với 9 nội dung thi đấu, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa đoạt 9 HCV, 9 HCB và 29 HCĐ, xếp vị trí thứ ba toàn đoàn.

 

Tập luyện từ đầu năm học

 

Để có thành tích trên, mỗi năm học, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa đều duy trì tập huấn từ 2-4 lần về chuyên môn, nghiệp vụ cho ban huấn luyện và giáo viên dạy môn Thể dục ở các trường. Từ đó, giáo viên thành lập các câu lạc bộ (CLB) tại trường mình. Vào mỗi năm học, các trường duy trì, thành lập các CLB TDTT và thường xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa thi đấu giao lưu các môn: bóng đá, cờ vua, điền kinh, đẩy gậy… Nhờ vậy, học sinh thường xuyên tập luyện, giữ được phong độ, kỹ thuật thi đấu tốt.

 

Thầy Nguyễn Thành Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Định, cho biết: “Để đẩy mạnh phong trào TTHĐ, vào đầu năm học, nhà trường tuyển chọn các đội tuyển và phân công giáo viên luyện tập cho các em. Nhờ đó, phong trào tập luyện TDTT ngày càng sôi nổi, thu hút nhiều học sinh tham gia. Ngoài ra, năm nào trường cũng tổ chức giải TTHĐ cấp trường để tuyển chọn những em xuất sắc nhất vào đội tuyển tập luyện thêm. Vì vậy, khi ngành Giáo dục huyện tổ chức các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng thì đội tuyển trường không bị động mà có tâm thế tốt tham gia đạt thành tích cao”.

 

Ngoài việc các trường chú trọng tổ chức tập luyện ngay từ đầu năm học, nhiều học sinh cũng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con em mình chơi những môn thể thao yêu thích. Em Nguyễn Nguyên Bảo Nam, lớp 8A Trường THCS Đinh Tiên Hoàng là điển hình. Cô học trò này tiếp cận môn cờ vua từ năm lớp 3. Ban đầu, ba mẹ mua bộ cờ để em chơi với anh chị cùng xóm. Một thời gian, Bảo Nam không có “đối thủ” nên những ngày rảnh, em thử sức mình bằng cách chơi cờ trên máy vi tính. Bảo Nam cho biết: “Em biết chơi cờ vua đã lâu nhưng không tham gia thi đấu ở bất kỳ giải nào. Năm học 2020-2021, được bạn bè khuyên, em tham gia và đạt giải nhất tại giải TTHĐ cấp trường. Sau đó em đại diện trường thi cấp huyện và đoạt HCV. Tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, em vượt qua nhiều đối thủ và đoạt HCV chung cuộc. Sắp tới, em sẽ tham gia các giải đấu do ngành Giáo dục tổ chức”.

 

Đẩy mạnh phong trào thể thao trong trường

 

Để đẩy mạnh phong trào TTHĐ, hàng năm, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa triển khai kế hoạch giáo dục thể chất đến tất cả các trường học trên địa bàn huyện, phát động phong trào tập luyện TDTT, chỉ đạo các trường chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Theo Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa Lê Hoàng, mục đích của chương trình giáo dục hiện nay là giáo dục toàn diện cho học sinh, nên mỗi năm ngành Giáo dục huyện không chỉ chú trọng công tác dạy và học văn hóa, mà còn đầu tư phát triển phong trào TTHĐ tại các trường học, góp phần nâng cao thể chất cho học sinh.

 

Theo Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng Trần Thiện Đơn, để đẩy mạnh phong trào TTHĐ, thời gian qua, nhà trường đầu tư sân bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, đồng thời duy trì các CLB thể thao, phân công từng giáo viên dạy môn Thể dục tập luyện cho các em. Hàng năm, trong học kỳ 1, nhà trường đều tổ chức các giải đấu giao hữu và giải TTHĐ cấp trường. Nhờ đó, phong trào tập luyện và chơi thể thao trong trường ngày càng sôi nổi. Với sự đầu tư này, tại các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện, thành tích đội tuyển trường luôn nằm ở tốp đầu của huyện. “Tại Giải TTHĐ cấp huyện năm học 2020-2021, đội tuyển nhà trường đoạt 3 giải nhất, 1 giải nhì môn cờ vua; vô địch môn bóng đá nam và vô địch môn bóng rổ. Còn tại Giải TTHĐ cấp tỉnh năm học 2020-2021, các em đoạt 1 HCV và 1 HCB môn cờ vua, đoạt HCĐ môn bóng đá nam”, thầy Đơn cho biết.

 

“Thời gian tới, Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy tốt học tốt gắn với phong trào rèn luyện TDTT học đường; đồng thời khuyến khích học sinh thường xuyên tập luyện, thi đấu các môn thể thao để nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể chất, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường”, ông Lê Hoàng nói. 

 

Những năm qua, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện còn hạn chế, nhưng các trường học trên địa bàn Tây Hòa luôn đẩy mạnh phong trào TDTT và thường xuyên tổ chức các giải đấu cho học sinh. Ngoài ra, một số phụ huynh cũng chú trọng cho các em tập luyện, chơi thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Nhờ vậy, từ giải TTHĐ đến Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, đội tuyển Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa luôn mang về thành tích cao.

 

Ông Dương Bình Luyện, Trưởng Phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT)

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây