Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù

Thứ ba - 18/10/2022 06:16
VKSND tỉnh cho rằng cựu Phó chủ tịch UBND Phú Yên có vai trò cao nhất trong vụ hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá 262 lô đất ở khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.
Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên bị đề nghị 7-8 năm tù

Sáng 18/10, phiên xử cựu Phó chủ tịch UBND Phú Yên, Nguyễn Chí Hiến, và 4 người khác nguyên lãnh đạo các sở ngành cùng về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí tiếp tục phần tranh tụng.

Theo đại diện VKSND, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh và các bị cáo khác là những người có trình độ, có chuyên môn trong vấn đề được giao, nhưng đã thực hiện phương án hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá 262 lô đất tại khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 8 tỷ đồng, trái quy định.

Trong đó, quá trình điều tra và hồ sơ vụ án, cũng như quá trình xét hỏi tại tòa, đều cho thấy ông Nguyễn Chí Hiến có vai trò chủ mưu khi đề ra việc hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá đất, trái quy định của pháp luật. Mặc dù, ông Hiến khẳng định chính sách hỗ trợ 5% trên là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

tham nhung anh 1

Ông Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó chủ tịch UBND Phú Yên, tại phiên tòa.

VKSND nêu quan điểm ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng phương án, chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá, dù biết điều này không có trong quy định. Đồng thời, lúc lãnh đạo Sở TN&MT không thống nhất tham mưu chính sách trên, song ông Hiến cũng chỉ đạo Sở Tài chính tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thống nhất chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá.

Ngoài ra, VKSND cũng cáo buộc, khi tổ chức đấu giá 468 lô đất không thành công do không có nhà đầu tư tham gia, ông Hiến đã chỉ đạo xây dựng phương án, chia thành 4 khu đất và bỏ qua năng lực tài chính người tham gia đấu giá. Sau đó, hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá, khi tổ chức bán đấu giá 262 lô đất, gây thiệt hại hơn 8 tỷ đồng ngân sách Nhà nước hơn 8 tỷ đồng.

Còn cựu Phó giám đốc Sở Tư Pháp ông Mai Hắc Lợi liên tục kêu oan, không thừa nhận hành vi phạm tội và cũng không nộp khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, VKSND cho rằng trong hồ sơ vụ án đã thể hiện ông Lợi thống nhất áp dụng chính sách hỗ trợ 5% cho người trúng đấu giá. Đồng thời, ông Lợi trong vai trò là lãnh đạo cơ quan quản lý Nhà nước và tham mưu về pháp luật, thấy việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trái quy định pháp luật, song không phản đối, ngăn chặn.

Ba bị cáo còn lại đều thừa nhận thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, có vai trò lệ thuộc cấp trên.

Sau khi nêu quan điểm vụ án, VKSND đề nghị tòa tuyên phạt ông Hiến 7-8 năm tù.

tham nhung anh 2

Các bị cáo tại tòa.

Cùng tội danh trên, ông Mai Hắc Lợi (cựu Phó giám đốc Sở Tư Pháp) bị đề nghị 6-7 năm tù, Nguyễn Ngọc Duy (cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế Phú Yên) mức án 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù, bà Nguyễn Thị Nở (cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính) bị đề nghị mức án 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Còn ông Ngô Quang Phú do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó thành khẩn khai báo ngay từ đầu, cung cấp tài liệu cho cơ quan chức năng, phục vụ điều tra đã khắc phục hậu quả, nên VKSND đề nghị miễn hình phạt.

Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Điều tra vụ 2 cha con tử vong trong tư thế treo cổ

Dậy sớm đi làm, ông Đinh Câu phát hiện 2 người chết trong tư thế treo cổ, nên trình báo cơ quan chức năng.

Nguồn tin: zingnews.vn
 Tags: tham nhũng
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp