Đưa sách đến bạn đọc người cao tuổi

Thứ ba - 24/11/2020 04:27
Đưa sách đến gần hơn với bạn đọc người cao tuổi (NCT) là việc làm được các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện. Qua đó tạo điều kiện cho NCT tham gia vào việc đọc sách để sống vui, sống khỏe, sống có ích
Đưa sách đến bạn đọc người cao tuổi

Đưa sách đến gần hơn với bạn đọc người cao tuổi (NCT) là việc làm được các địa phương trong tỉnh đang nỗ lực thực hiện. Qua đó tạo điều kiện cho NCT tham gia vào việc đọc sách để sống vui, sống khỏe, sống có ích; góp phần nhân rộng văn hóa đọc trong gia đình, trong cộng đồng dân cư.

 

Mới đây, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT-TH, Hội NCT huyện Phú Hòa tổ chức chương trình phục vụ sách và tặng sách cho NCT với nhiều hoạt động ý nghĩa. Chương trình nhận được sự ủng hộ của đông đảo NCT trên địa bàn.

 

Niềm vui tuổi già

 

Có mặt tại Phú Hòa trong chương trình phục vụ sách, tặng sách cho các hội viên Hội NCT huyện, chúng tôi thật sự ấn tượng khi tận mắt chứng kiến hàng trăm cụ ông, cụ bà phấn khởi, say sưa bên những gian sách được trưng bày đẹp mắt; tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp.

 

Ông Huỳnh Chí Phát, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Phú Hòa, chia sẻ: “Khi sức khỏe dần suy giảm, không có điều kiện để tham gia các môn thể thao thì sách chính là sự lựa chọn lý tưởng giúp NCT cải thiện trí nhớ, suy nghĩ tích cực hơn, giảm lo lắng. Bởi vậy, chương trình phục vụ sách, tặng sách giúp những NCT như tôi có cơ hội được tìm hiểu thêm nhiều cuốn sách hay, bổ ích, có thêm niềm vui trong cuộc sống”.

 

Theo ông Phạm Ngọc Ánh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Phú Hòa, không chỉ tìm đến với thơ ca, nhiều NCT còn biết cách tự tạo cho mình thú vui tao nhã qua việc đọc sách, báo. Không hiếm những cụ ông, cụ bà tuy tuổi cao nhưng vẫn say sưa với từng trang sách với mong muốn được học tập suốt đời bằng hoạt động văn hóa đọc.

 

Mỗi cuốn sách là một trải nghiệm, mang lại kiến thức, vốn sống cho NCT nên họ luôn trân trọng và nâng niu sách. “Đa số, NCT đến tủ sách ở các nhà văn hóa thôn để mượn sách về đọc. Cũng có người lên mạng đọc và tìm mua sách online. Vì vậy, tôi rất mong các thư viện tiếp tục đổi mới, tăng cường phục vụ theo hướng sách đi tìm người, nhất là việc phục vụ sách cho NCT”, ông Ánh nói.

 

Theo bà Lê Thị Hồng Nguyệt, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh, chương trình phục vụ sách, tặng sách cho NCT nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc đối với NCT, phát huy vai trò NCT trong việc tuyên truyền, vận động con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo điều kiện cho NCT tham gia đọc sách, có thêm kiến thức để sống vui, sống khỏe, sống có ích và nhân rộng văn hóa đọc trong gia đình, cộng đồng dân cư.

 

Phù hợp điều kiện thực tế

 

Không chỉ được nghe giới thiệu sách với chủ đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, phục vụ đọc sách tại chỗ và tặng sách, các hội viên Hội NCT huyện Phú Hòa còn được nghe phổ biến kế hoạch của Thư viện tỉnh và Hội NCT về việc phục vụ NCT trong hệ thống thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh.

 

Theo bà Lê Thị Hồng Nguyệt, các hoạt động nằm trong kế hoạch bảo đảm tính khả thi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và các quy định hiện hành, phát huy tối đa nguồn lực hiện có của cơ quan và tình hình thực tiễn tại đơn vị trong việc triển khai thực hiện.

 

Để phục vụ bạn đọc thật tốt, nhất là bạn đọc NCT, trong thời gian qua, Thư viện tỉnh tăng cường công tác bổ sung tài liệu, xây dựng các bộ sưu tập, sản phẩm thư mục chuyên đề, thư mục thông báo sách mới hướng đến NCT; tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ sách, báo, tạp chí tại nhà; hướng dẫn tìm kiếm và sử dụng nguồn tài nguyên thông tin có tại thư viện dành cho đối tượng là NCT; thực hiện các quy định về miễn phụ phí khi gia hạn thẻ, giá dịch vụ thư viện và số bản sách khi mượn về nhà cho bạn đọc NCT.

 

Đồng thời phối hợp với Hội NCT tổ chức tọa đàm, trưng bày, triển lãm tài liệu nhân Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Ngày Quốc tế NCT (1/10) và các vấn đề NCT quan tâm; bố trí không gian phòng đọc, tiện ích phù hợp với NCT; thành lập các tủ sách tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh và tại chi hội NCT các huyện, thị xã; luân chuyển sách phục vụ NCT; hướng dẫn NCT tham gia quản lý và phục vụ tài liệu tại các phòng đọc, tủ sách được thành lập.

 

Ông Lương Công Trình, Trưởng Phòng VH-TT huyện Phú Hòa, nhìn nhận: “Đọc sách là thói quen rất hữu ích, ý nghĩa. Duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp NCT tiếp nhận nhiều giá trị văn hóa - xã hội, không bị lạc hậu trước sự bùng nổ thông tin như hiện nay. Vì vậy, đưa sách đến với bạn đọc NCT là việc làm thiết thực, bổ ích, tạo điều kiện để NCT tiếp cận sách, báo thuận lợi...

 

Không chỉ tìm đến với thơ ca, nhiều NCT còn biết cách tự tạo cho mình một thú vui tao nhã qua việc đọc sách, báo. Không hiếm những cụ ông, cụ bà tuy tuổi cao nhưng vẫn say sưa với từng trang sách với mong muốn được học tập suốt đời bằng hoạt động văn hóa đọc.

 

Trưởng Ban đại diện NCT huyện Phú Hòa Phạm Ngọc Ánh

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây