Mong muốn đưa lễ hội diều lên tầm cao mới

Thứ ba - 26/03/2019 00:36
Đây là mùa thứ hai, những con diều nghệ thuật sẽ tung bay trên bầu trời khu vực Quảng trường 1 Tháng 4 (TP Tuy Hòa) trong dịp Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2019.
Mong muốn đưa lễ hội diều lên tầm cao mới

Đây là mùa thứ hai, những con diều nghệ thuật sẽ tung bay trên bầu trời khu vực Quảng trường 1 Tháng 4 (TP Tuy Hòa) trong dịp Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2019. Báo Phú Yên phỏng vấn ông Phạm Đức Hữu, Giám đốc DNTN Thương mại Hữu Hảo, người đưa diều nghệ thuật về Phú Yên.

 

* Thưa ông, chương trình biểu diễn diều nghệ thuật năm nay có gì mới so với năm trước?

 

- Chúng tôi được Sở VH-TT-DL kêu gọi xã hội hóa hoạt động này để làm phong phú hơn chương trình Tuần Văn hóa - Du lịch của tỉnh, góp thêm màu sắc vào “bữa tiệc” tinh thần, đa dạng hoạt động sản phẩm du lịch phục vụ người dân và du khách.

 

Về công tác tổ chức sẽ do Sở VH-TT-DL đảm trách, phân công các đơn vị liên quan nhằm đảm bảo kỹ thuật cho việc thả diều. DNTN Thương mại Hữu Hảo chịu trách nhiệm liên hệ, làm việc với Câu lạc bộ Diều Sài Gòn, tài trợ kinh phí để các nghệ nhân từ TP Hồ Chí Minh về Phú Yên trong những ngày diễn ra lễ hội.

 

Sẽ có khoảng 50 con diều nghệ thuật, do 15 nghệ nhân biểu diễn tại khu vực Quảng trường 1 Tháng 4 và bãi biển Tuy Hòa vào ngày 31/3 và 1/4.

 

Ông Phạm Đức Hữu

* Ngoài biểu diễn diều nghệ thuật, những con diều mang theo thông điệp gì?

 

- Các nghệ nhân thả diều có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chọn, đón hướng gió để con diều “bay lượn” cũng như khoe sắc.

 

Con diều có hình dáng các loài thủy hải sản, gần gũi với văn hóa vùng biển, trong đó con dài gần trăm mét. Trên mỗi con diều mang theo thông điệp quảng bá, giới thiệu vẻ đẹp con người, vùng đất xứ Nẫu đến với du khách gần xa, kỳ vọng xây dựng quê hương Phú Yên là điểm đến hấp dẫn và thân thiện!

 

* Hình ảnh con diều rất gần gũi với nhiều người, nhất là những ai có tuổi thơ ở đồng quê. Nhưng thả diều nghệ thuật lại khá cầu kỳ trong công tác chuẩn bị và cách tổ chức để mang đến những hình ảnh đẹp nhất cho người thưởng lãm. Khi đề xuất và trực tiếp tham gia hoạt động này, ông mong muốn điều gì?

 

- Tuổi thơ của nhiều người thường gắn với những con diều nơi đồng quê thanh bình hay dọc dài những bãi biển lộng gió. Diều nghệ thuật, tôi nghĩ nó được phát triển, nâng cấp từ nền tảng ấy. Không chỉ người ở quê mà người ở phố vẫn có thú vui thả diều.

 

Tôi nghĩ, nhiều người sinh ra và lớn lên từ đồng quê hay phố thị dọc các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đều có đôi lần trải nghiệm với con diều. Diều no gió, bay cao, bay xa mang theo nhiều ước vọng, cũng giống như những người làm du lịch Phú Yên luôn có ước mơ lớn là đưa ngành công nghiệp không khói lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, tài nguyên vốn có và nguồn lực chưa được khơi dậy.

 

Là người con đất Phú, tôi muốn khơi lên ngọn lửa nhiệt huyết, cùng mọi người chung tay xây dựng hình ảnh quê hương bằng những việc làm cụ thể. Mà ở đây, cụ thể là một lễ hội diều nghệ thuật đích thực giữa một không gian ven biển đầy nắng vào gió.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

TRẦN QUỚI (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây