Mỹ phản đối lệnh cấm đánh bắt cá Trung Quốc đơn phương áp đặt ở biển Đông

Thứ sáu - 03/06/2022 15:33
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông báo bày tỏ phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ra thông báo bày tỏ phản đối lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa do Trung Quốc đơn phương áp đặt ở biển Đông. Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price viết: “Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông không phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế và luật pháp quốc tế”.

 

Quan chức ngoại giao Mỹ đề nghị Trung Quốc tuân thủ những nghĩa vụ của họ theo quy định của luật pháp quốc tế. Trước đó, Philippines đã triệu một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đến để phản đối tuyên bố cấm đánh bắt cá đơn phương của Bắc Kinh.

 

Mỗi năm, Trung Quốc đều đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè, bắt đầu từ ngày 1/5 và kéo dài trong 3 tháng. Khu vực cấm đánh bắt cá nằm ở vùng biển phía Bắc vĩ độ 16 ở biển Đông, gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

 

Về vấn đề này, ngày 29/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh: “Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Theo đó, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực biển Đông”.

 

(Baoquocte)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp