Du lịch MICE - lợi thế của nhiều địa phương

Thứ bảy - 05/11/2022 22:30
Trong định hướng chiến lược sản phẩm du lịch của Việt Nam, Bộ VH-TT-DL xác định du lịch MICE là sản phẩm du lịch quan trọng, mà hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều có tiềm năng và thế mạnh.

Trong định hướng chiến lược sản phẩm du lịch của Việt Nam, Bộ VH-TT-DL xác định du lịch MICE là sản phẩm du lịch quan trọng, mà hầu hết các tỉnh thành trong cả nước đều có tiềm năng và thế mạnh.

 

Hội thảo quốc tế về văn hóa du lịch được tổ chức tại Khu du lịch Sao Việt quy mô hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp giữa hội thảo, hội nghị, khen thưởng, hội họp và triển lãm của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp với du lịch cho nhân viên, đối tác, quan khách tham quan, du lịch, trải nghiệm ở địa phương được chọn tổ chức.

 

Sản phẩm du lịch quan trọng

 

Tại diễn đàn du lịch cấp cao với chủ đề “Giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế bền vững”, do Bộ VH-TT-DL tổ chức hồi tháng 9, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu nhấn mạnh: Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các điểm đến trên toàn cầu, đòi hỏi Việt Nam cần có những chiến lược, sản phẩm độc đáo riêng phù hợp với xu hướng du lịch mới hậu COVID-19. Trong đó, thu hút đầu tư, phát triển du lịch MICE, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn là một trong những định hướng quan trọng của du lịch Việt Nam đến năm 2025.

 

Đặc điểm của khách du lịch MICE thường có số lượng lớn, là các khách hàng cao cấp. Khách MICE không chỉ sử dụng các dịch vụ du lịch và các dịch vụ khác liên quan mà chi tiêu của họ cũng cao hơn, số ngày lưu trú nhiều hơn. Theo các chuyên gia, du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần khách du lịch thông thường, trung bình mỗi khách du lịch MICE châu Âu chi tiêu 700-1.000 USD/ngày, khách châu Á chi tiêu hơn 400 USD/ngày. Du lịch MICE đã và đang mang lại nguồn lợi rất lớn cho sự phát triển du lịch và kinh tế.

 

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Việt Nam có cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, hệ thống khách sạn, resort đẳng cấp quốc tế, cùng với tình hình chính trị ổn định, sự hiếu khách của người dân, điểm đến an toàn sau đại dịch COVID-19… là những lợi thế, tiềm năng lớn để phát triển du lịch MICE. Hầu hết địa phương trong nước đều có những lợi thế này. Những năm gần đây, Việt Nam liên tiếp giành được những giải thưởng uy tín về du lịch quốc tế, trong đó năm 2021, đạt danh hiệu: Ðiểm đến du lịch MICE tốt nhất châu Á 2021. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định thu hút đầu tư, phát triển loại hình du lịch MICE, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn là một trong những định hướng quan trọng.

 

Các đại biểu, du khách quốc tế sau khi dự sự kiện, cùng thực hiện chiến dịch bảo vệ môi trường làm sạch bờ biển Tuy Hòa. Ảnh: TRẦN QUỚI

 

Phú Yên có lợi thế phát triển du lịch MICE

 

Những năm gần đây, du lịch Phú Yên là điểm đến mới nổi trên bản đồ du lịch Việt Nam, với những lợi thế như: có bờ biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo, là vùng đất có bề dày văn hóa độc đáo, những đàn đá, kèn đá, danh thắng quốc gia đặc biệt gành Đá Đĩa độc nhất vô nhị ở Việt Nam… Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển du lịch đang ngày càng hoàn thiện; đường đến Phú Yên từ hàng không, đường bộ (đã thông hầm Đèo Cả, Cù Mông), đường sắt và cả đường thủy đã thông suốt, có thể đón những đoàn khách lớn, khách quốc tế. Hệ thống khách sạn, resort cao cấp hình thành với số lượng tương đối, đáp ứng nhu cầu lưu trú cùng lúc của nhiều đoàn khách số lượng lớn. Phú Yên cũng được xem là điểm đến hấp dẫn, thân thiện và an toàn sau đại dịch COVID-19…

 

Đối chiếu với những điều kiện cần để phát triển loại hình du lịch MICE thì đây là những thuận lợi rất cơ bản.

 

Đến nay, toàn tỉnh có 400 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; trong đó có 2 khách sạn 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 4 khách sạn 3 sao, 4 khách sạn 2 sao, 38 khách sạn 1 sao, 78 khách sạn, 89 nhà nghỉ và 26 homestay đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu kinh doanh lưu trú du lịch. Tổng số buồng lưu trú du lịch khoảng 6.870 buồng, trong đó có gần 800 buồng đạt tiêu chuẩn 3-5 sao. Tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch khoảng 6.450 người.

 

Hàng năm Phú Yên luôn có ít nhất một vài sự kiện tầm quốc gia, khu vực được tổ chức. Gần đây nhất là sự kiện kỷ niệm ngày quốc tế Yoga - Phú Yên 2022; chung kết cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam quốc tế 2022 tại Sao Việt; các giải thi đấu thể thao toàn quốc mà Phú Yên là địa điểm đăng cai…

 

Theo bà Trần Thị Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sao Mai Phú Yên, một trong những điều kiện đầu tiên để có thể đón và tổ chức các hoạt động cho khách MICE là phải có hệ thống khách sạn, resort, cơ sở lưu trú sang trọng, có sân khấu, hội trường đạt tiêu chuẩn; có các trung tâm mua sắm, hệ thống siêu thị, dịch vụ đáp ứng nhu cầu giải trí và mua sắm. Hạ tầng giao thông cũng là điều kiện quan trọng, những thành phố có sân bay quốc tế, cảng biển, giao thông đường bộ thuận lợi luôn được khách MICE đánh giá cao và dành sự ưu tiên. Tiếp theo, điểm đến phải là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh để du khách trải nghiệm, tham quan sau khi dự hội nghị, sự kiện… “Những điều kiện trên, ngành Du lịch Phú Yên đã cơ bản đáp ứng. Thực tế, khu du lịch sinh thái Sao Việt và Resort Sao Mai, những năm gần đây đã đón và tổ chức nhiều đoàn khách MICE trong nước và quốc tế thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp với khách”, bà Tâm chia sẻ.

 

Trong bối cảnh thị trường du lịch dần sôi động trở lại sau đại dịch COVID-19, nhất là du lịch đang vào mùa thấp điểm, du lịch MICE cần được xác định là hướng đi chủ lực, tạo sức bật cho du lịch phục hồi, phát triển. Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, nói: “Đối với du lịch MICE, Phú Yên có nhiều tiềm năng, lợi thế và đã từng bước tổ chức, phục vụ tốt nhiều sự kiện mang tầm quốc gia, khu vực, quốc tế. Để du lịch MICE thực sự có những bứt phá mạnh mẽ hơn, chính quyền, ngành Du lịch, doanh nghiệp cần có những định hướng, giải pháp đồng bộ và sự phối hợp hiệu quả, như: xây dựng cơ chế, chính sách, chuẩn hóa dịch vụ MICE, tăng cường năng lực tổ chức các sự kiện lớn, xúc tiến phát triển MICE đến các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài; sự chuyên nghiệp của đơn vị tổ chức…”.

 

Những yếu tố cơ bản cần thiết để phát triển du lịch MICE

 

- Cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng: Phòng ốc hiện đại, cao cấp, có trung tâm hội chợ triển lãm đạt tiêu chuẩn để tổ chức những sự kiện, hội họp, hội nghị quốc tế tầm cỡ.

 

- Nguồn nhân lực phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp để mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất.

 

- Là điểm đến an toàn, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài (đây là đối tượng quan trọng của du lịch MICE)…

 

- Sở hữu các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, có nhiều di sản văn hóa thế giới, ở mỗi tỉnh, thành phố đều có những nét đặc trưng độc đáo về lịch sử, văn hóa…

 

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp