APEC 2020: ABAC kêu gọi xây dựng cộng đồng kinh tế giàu sức sống

Thứ tư - 18/11/2020 00:21
Cơ quan tư vấn kinh doanh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khuyến nghị các nền kinh tế APEC đoàn kết và xây dựng một cộng đồng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giàu sức sống.
APEC 2020: ABAC kêu gọi xây dựng cộng đồng kinh tế giàu sức sống

Cơ quan tư vấn kinh doanh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khuyến nghị các nền kinh tế APEC đoàn kết và xây dựng một cộng đồng kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giàu sức sống.

 

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp trực tuyến ngày 17/11 - một trong những sự kiện trù bị cho hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào ngày 20/11, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) cho biết ưu tiên hội nhập và các chính sách thân thiện với thương mại, đổi mới và hòa nhập là những nội dung chính được đưa vào báo cáo năm nay gửi tới các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

 

Chủ tịch ABAC Rohana Mahmood cho biết: "Đây là thời điểm chưa từng có, đòi hỏi những phản ứng táo bạo. Thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế lớn nhất trong 100 năm qua. Chúng ta muốn có một khu vực cùng phản ứng trước những thách thức chung. Một khu vực coi trọng các kết nối giữa chúng ta - bao gồm thương mại và đầu tư tự do, cởi mở và nền kinh tế kỹ thuật số năng động. Những bạn láng giềng giúp đỡ lẫn nhau trong lúc cần thiết, tôn trọng sự khác biệt của nhau, và duy trì cam kết hướng tới sự hòa nhập và bình đẳng hơn".

 

Bà Rohana cũng cho biết những yếu tố nêu trên sẽ góp phần xây dựng khả năng phục hồi cao hơn, đặc biệt là khi khu vực châu Á-Thái Bình Dương không chỉ đối mặt với nguy cơ khủng hoảng về y tế trong tương lai, mà còn chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày một nhanh hơn. Bà nhấn mạnh: “Việc đảo ngược tình trạng suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe của hành tinh chúng ta và đón nhận quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp là rất cấp thiết".

 

APEC là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập vào năm 1989, nhằm thúc đẩy sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng gia tăng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Toàn bộ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng hướng tới mục tiêu tạo ra sự thịnh vượng lớn hơn cho người dân trong khu vực bằng cách thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bao trùm, bền vững, đổi mới và an toàn và bằng cách đẩy nhanh hội nhập kinh tế khu vực.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây