Ông Biden cảnh báo hậu quả việc Tổng thống Trump từ chối hợp tác

Thứ hai - 16/11/2020 23:21
Ngày 16/11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, cảnh báo sẽ có thêm nhiều người bị thiệt mạng do đại dịch COVID-19 nếu như chính quyền Tổng thống Trump không bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ.
Ông Biden cảnh báo hậu quả việc Tổng thống Trump từ chối hợp tác

Ngày 16/11, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, cảnh báo sẽ có thêm nhiều người bị thiệt mạng do đại dịch COVID-19 nếu như chính quyền Tổng thống Trump không bắt đầu tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ.

 

Trả lời phóng viên báo chí sau bài phát biểu của ông về kế hoạch kinh tế tại Wilmington, Delaware, ông Joe Biden cho biết: “Số người chết có thể nhiều hơn nếu chúng tôi không phối hợp”, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với nhóm chuyển giao quyền lực của ông trong việc tiếp cận được kế hoạch phân phối vắcxin chống virus SARS-CoV-2 trong tương lai của chính quyền Tổng thống Trump.

 

Ông Biden cho rằng nếu nhóm của ông phải đợi cho tới ngày 20/1 để bắt đầu lập kế hoạch trên thì sẽ khiến tiến độ bị chậm hơn một tháng hoặc một tháng rưỡi. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện kế hoạch phân phối cũng như phải có sự phối hợp ngay từ bây giờ.

 

Phát biểu trên của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh công ty dược phẩm Moderna thông báo vắcxin ngừa COVID-19 của họ có hiệu quả 94,5%. Ngoài ra, ông Biden cũng đã kêu gọi thông qua các gói kích thích chi tiêu nhiều hơn nhằm giúp nước Mỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19.

 

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi ông Biden giới thiệu về kế hoạch phát triển nền kinh tế Mỹ trong thời gian sắp tới tại một cuộc họp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và kinh doanh.

 

Trước đó, ông Biden cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ ủng hộ dự luật hỗ trợ nền kinh tế  trị giá 2.200 tỉ USD đã được hạ viện do Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát thông qua. Các gói kích thích chi tiêu khổng lồ được coi là chìa khóa giúp Mỹ phục hồi trở lại sau suy thoái tăng trưởng và sa thải lao động hàng loạt. Tuy nhiên, cho tới nay, các nhà lập pháp lưỡng đảng vẫn chưa đạt được thỏa thuận đối với  một số khoản chi tiêu trong dự luật.

 

Trong diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/11, ông Robert O’Brien, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, cho biết sẽ có một “sự chuyển giao chuyên nghiệp” sang chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden, mặc dù ông Trump từ chối thừa nhận rằng ông đã thua cuộc trong cuộc bầu cử vừa qua.

 

Tại Diễn đàn An ninh toàn cầu, ông O’Brien để ngỏ khả năng Tổng thống Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai nếu các tòa án xác định có gian lận trên diện rộng. Tuy nhiên, ông O’Brien cho biết hiện tại có vẻ rõ ràng rằng ông Biden và liên danh Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua và nên cho họ thời gian để hoàn thiện chính sách và đội ngũ bộ máy của mình.

 

Nhận xét của ông O’Brien về chiến thắng của ông Biden không rõ ràng. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã cẩn thận lưu ý trong suốt sự kiện trên rằng quá trình chuyển đổi sẽ chỉ diễn ra "nếu các vụ kiện hiện tại không có lợi cho tổng thống Mỹ”.

 

Tuy nhiên, theo The Hill, thông điệp của ông O’Brien khác hẳn với các quan chức an ninh quốc gia cấp cao khác trong chính quyền Tổng thống Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Mike Pompeo, người đã nói rằng bước chuyển tiếp duy nhất sẽ là “một chính quyền Trump thứ hai”.

 

Cơ quan Quản lý Dịch vụ tổng hợp (GSA) cho đến nay vẫn từ chối tuyên bố rằng ông Biden đã thắng cử mặc dù ông được dự đoán sẽ giành chiến thắng với tỉ lệ thuận lợi trong cử tri đoàn. Một cuộc kiểm phiếu lại đang được tiến hành ở Georgia và một cuộc khác có thể được tiến hành ở Wisconsin, dù Tổng thống Trump bị dẫn trước ở cả hai bang với hàng nghìn phiếu bầu và kết quả khó có thể bị lật ngược.

 

Chiến dịch của tổng thống Trump đang thúc đẩy các cuộc chiến pháp lý về vấn đề gian lận phiếu bầu tại một số bang quan trọng, trong đó ông chủ Nhà Trắng cáo buộc rằng cuộc bầu cử "đã bị đánh cắp thông qua tham nhũng và gian lận”. Một số chuyên gia pháp lý nhận định rằng những thách thức pháp lý của ông Trump sẽ không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử.

 

Tuy nhiên, việc ông Trump từ chối nhượng bộ đã làm trì hoãn các nỗ lực chuyển giao quyền lực của ông Biden. Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (DNI) đang chờ GSA xác định ông Biden là người chiến thắng trước khi đưa ra các cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia do tổng thống đắc cử chủ trì.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ và thậm chí cả một số thành viên Đảng Cộng hòa đang cảnh báo rằng việc từ chối cho ông Biden tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ đang khiến an ninh quốc gia Mỹ gặp nguy hiểm.

 

Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ sớm đệ đơn kiện "các vụ việc lớn" thách thức kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11 vừa qua mà giới truyền thông cho rằng chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden.

 

Trong một tuyên bố trên Twitter, Tổng thống Trump không nêu cụ thể êkíp tranh cử của ông sẽ theo đuổi những vụ kiện gì, song nhấn mạnh sẽ sớm thúc đẩy những vụ việc này nhằm chứng minh "sự vi hiến của cuộc bầu cử năm 2020 và những vi phạm nhằm thay đổi kết quả bầu cử”. Tuyên bố trên của Tổng thống Trump cho thấy ông chưa dễ dàng "bỏ cuộc" trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử thông qua các vụ kiện tại nhiều bang, đặc biệt là các bang chiến địa, dù nhiều đơn kiện đã bị bác bỏ.

 

Trong khi đó, Sputniknews đưa tin ngày 16/11, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin của Mỹ thông báo Tổng Trump phải trả bang này 7,9 triệu USD với hạn chót là ngày 18/11, nếu ông muốn kiểm lại số phiếu bầu tại Wisconsin, nơi ông bị đối thủ là ứng cử viên Joe Biden dẫn trước hơn 20.000 phiếu.

 

Thông báo có đoạn: "Những ước tính này cao hơn đáng kể chi phí thực tế của việc kiểm lại phiếu bầu năm 2016, nhưng chúng tôi có tính đến những yếu tố không xuất hiện 4 năm trước, trong đó có nhu cầu không gian rộng hơn để cho phép giám sát công khai và giãn cách xã hội, an ninh cho những không gian đó, số lượng phiếu bầu vắng mặt cao hơn, khung thời gian bó hẹp qua ngày nghỉ và việc thuê máy quét phiếu bầu tốc độ cao”.

 

"17 giờ ngày 18/11 là hạn chót để ứng cử viên tổng thống muốn khiếu nại nộp đơn đề nghị kiểm lại phiếu và nộp tiền thanh toán", thông báo viết.

 

H.T (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây