Bộ Quốc phòng Mỹ lên phương án cắt giảm quân đồn trú tại Đức

Chủ nhật - 28/06/2020 10:05
Lầu Năm Góc ngày 27/6 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ đệ trình lên Tổng thống Donald Trump các phương án cắt giảm quân đồn trú của Mỹ tại Đức.
Bộ Quốc phòng Mỹ lên phương án cắt giảm quân đồn trú tại Đức

Lầu Năm Góc ngày 27/6 thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sẽ đệ trình lên Tổng thống Donald Trump các phương án cắt giảm quân đồn trú của Mỹ tại Đức.

 

Theo thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã gặp Tổng thống Trump ngày 24/6 để thảo luận về sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Âu.

 

Tiếp theo, ông Mark Esper sẽ báo cáo với Tổng thống Trump về các phương án cắt giảm quân tại Đức vào ngày 29/6 tới. Hai quan chức giấu tên tại Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ cắt giảm 9.500 binh sĩ đồn trú tại Đức, đưa quân số của Mỹ tại đây xuống mức 25.000 quân như tuyên bố của Tổng thống Trump.

 

Một số binh sĩ sẽ trở về Mỹ, trong khi một số khác sẽ được điều chuyển sang các nước Đông Âu. Hai quan chức này không tiết lộ cụ thể quốc gia nào, song tại cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng hôm 24/6, Tổng thống Trump đã đề cập khả năng chuyển quân từ Đức sang Ba Lan.

 

Động thái này được cho là sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga năm 1997. Theo đó, NATO cam kết không thiết lập các căn cứ quân sự thường trực tại các nước phía Đông của liên minh quân sự này.

 

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố cần phải xem xét lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong tương lai, nếu Mỹ từ bỏ vai trò là một cường quốc thế giới. Trả lời phỏng vấn với báo Süddeutsche Zeitung (SZ) cùng một số cơ quan truyền thông châu Âu, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức là để bảo vệ Đức cũng như các nước châu Âu trong NATO và cả chính lợi ích của Mỹ.

 

Bà cũng khẳng định Berlin ý thức được việc cần phải tăng chi tiêu quốc phòng hơn nữa, và Đức cũng đã gia tăng đáng kể trong những năm gần đây cũng như thời gian tới. Theo bà Merkel, châu Âu cũng cần phải đóng vai trò lớn hơn so với cuộc Chiến tranh Lạnh.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây