Cảnh báo nguy cơ hội chứng "COVID kéo dài" ở trẻ mắc bệnh nhẹ

Thứ hai - 09/05/2022 04:14
Theo một báo cáo do hãng tin CNN đăng tải ngày 6/5, dù mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ nhưng trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ gặp phải hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

* Israel: 13% bệnh nhân COVID-19 nhập viện có triệu chứng thần kinh nặng

 

Theo một báo cáo do hãng tin CNN đăng tải ngày 6/5, dù mắc COVID-19 với triệu chứng nhẹ nhưng trẻ nhỏ vẫn có nguy cơ gặp phải hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hiện chưa rõ có bao nhiêu trẻ mắc các hội chứng hậu COVID-19 như vậy, do chưa có đủ nghiên cứu ở nhóm tuổi này. 

 

CNN dẫn tuyên bố của Viện Nhi khoa Mỹ cho biết hiện chưa có bất kỳ xét nghiệm cụ thể nào để xác định hội chứng COVID kéo dài.

 

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, gần 13 triệu trẻ em đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 2-10% trẻ trong số này có nguy cơ mắc hội chứng COVID kéo dài, nhưng trên thực tế con số có thể còn lớn hơn như vậy.

 

Trong khi đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mắc hội chứng COVID kéo dài ở người trưởng thành chiếm khoảng 30% trong số các trường hợp đã khỏi bệnh.

 

Nhiều bác sĩ đang điều trị cho trẻ tại Mỹ cho biết các em đã phải chờ đợi rất lâu mới đến hẹn khám. Có nhiều nhiều trường hợp đã đặt lịch sang cả tháng 9 năm nay. 

 

Bác sĩ Jeffrey Kahn, Trưởng Khoa Nhi khoa truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Tây Nam ở Dallas, bày tỏ bất ngờ khi quá nhiều trẻ em gặp hàng loạt triệu chứng COVID kéo dài mà giới chuyên môn vẫn chưa có được các đánh giá đầy đủ.

 

Thậm chí, một số trường trường hợp còn bị suy tim sau khi mắc COVID-19 không triệu chứng Bác sĩ Amy Edwards thuộc Bệnh viện Nhi UH Rainbow ở Cleveland, cũng cho rằng đã xảy ra rất nhiều trường hợp trẻ bị COVID-19 nhẹ nhưng lại mắc hội chứng COVID kéo dài.

 

Qua xét nghiệm miễn dịch trên quy mô lớn, ông và các cộng sự nhận thấy chỉ số đường huyết GI của trẻ "có vẻ vẫn ở mức bình thường" nhưng trẻ "không hoạt động như bình thường".

 

Theo bác sĩ Edwards, các vấn đề hội chứng COVID kéo dài ở người lớn có xu hướng dễ nhận biết hơn vì có thể ghi nhận những rối loạn chức năng thông qua các xét nghiệm.

 

Nhưng đối với trẻ nhỏ, có những giới hạn mà y khoa và thậm chí các xét nghiệm cũng không chỉ rõ được. Đôi khi điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thực sự nhạy cảm mới có thể nhận ra.  Hiện các bác sĩ đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân gây hội chứng COVID kéo dài theo cách "bí ẩn" như vậy ở trẻ nhỏ.

 

Họ cũng đang nghiên cứu đâu là triệu chứng để xác định hội chứng COVID kéo dài ở trẻ. Dù một số nghiên cứu ở người trưởng thành đã chỉ ra tới 200 triệu chứng COVID kéo dài, nhưng điều này không được áp dụng cho các trường hợp lâm sàng nói chung.

 

* Trong số hơn 16.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Israel, có tới 13% phát triển các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng, phổ biến nhất là bệnh não. 

 

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Critical Care Explorations, công bố vào tháng 4 vừa qua, theo đó đã phát hiện sự liên quan giữa các triệu chứng về thần kinh với mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19. 

 

Trong số hơn 16.000 bệnh nhân được thăm khám, 13% phát triển các bệnh lý thần kinh nghiêm trọng, trong đó phổ biến nhất là bệnh não - thuật ngữ chung để chỉ bệnh hoặc những tổn thương liên quan đến não. 

 

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy ngoài bệnh não, các bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện còn có các hiện tượng đột quỵ, co giật và viêm màng não/viêm não.

 

Các biểu hiện thần kinh nói trên không phổ biến bằng viêm não. Nhìn chung các bệnh nhân COVID-19 gặp các triệu chứng trên phải điều trị tích cực nhiều hơn hoặc bị bệnh nặng hơn. 

 

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy những người có bệnh lý nền khi mắc COVID-19 sẽ bị ảnh hưởng đến hệ tim mạch hoặc hệ miễn dịch. Những người này có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hoặc nhập viện. 

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp