Triều Tiên phóng tên lửa: HĐBA quan ngại về hòa bình khu vực

Thứ năm - 16/09/2021 04:02
Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Nicolas de Riviere thông báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập cuộc họp kín khẩn cấp về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, vụ việc mà các quốc gia thành viên đánh giá là "mối đe dọa lớn".
Triều Tiên phóng tên lửa: HĐBA quan ngại về hòa bình khu vực

 Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Nicolas de Riviere thông báo Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập cuộc họp kín khẩn cấp về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, vụ việc mà các quốc gia thành viên đánh giá là "mối đe dọa lớn".

 

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kéo dài 45 phút, Đại sứ Nicolas de Riviere nhấn mạnh: "Mỗi thành viên đều rất quan ngại trước tình hình đó. Đó là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh, nó rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc". Ông cho biết các tên lửa đã rơi xuống "vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản".

 

Theo ông De Riviere, cần một cuộc đối thoại chính trị, một giải pháp chính trị, tuy nhiên điều kiện tiên quyết là Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

 

Ông De Riviere cho rằng hành động của Triều Tiên là mối đe dọa với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời là mối đe dọa đối với thế giới, nhất là các nước làng giềng của Triều Tiên như Hàn Quốc, Nhật Bản. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thức đầy đủ về các mối quan ngại trong khu vực và chúng tôi hối thúc Triều Tiên tuân thủ và khôi phục đàm phán".

 

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Anh ra tuyên bố cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là "mối đe dọa tới hòa bình và an ninh khu vực”.

 

Bộ trên nhấn mạnh: “Chúng tôi hối thúc Triều Tiên tránh có thêm những hành động khiêu khích và khôi phục đối thoại với Mỹ". Phía Mỹ cũng có phản ứng tương tự.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao nước này và Mỹ ngày 16/9 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên một ngày trước đó.

 

Cuộc điện đàm giữa ông Rim Kap-soo, Vụ trưởng Vụ Chế độ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, và bà Jung Pak, Phó Trưởng đoàn đàm phán của Mỹ với Triều Tiên, diễn ra trong bối cảnh lo ngại các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể cản trở Seoul tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng.

 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản.

 

Cùng ngày, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nobuo Kishi cho biết 2 tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, trái ngược với tuyên bố trước đó là các vật thể này đã rơi bên ngoài EEZ.

 

Phía Triều Tiên cũng xác nhận đã tiến hành phóng thử tên lửa từ tàu hỏa. Ngày 16/9, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏanhằm đối phó với các mối đe dọa khác nhau.

 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ phóng hôm 15/9 là cuộc thử nghiệm "hệ thống tên lửa trên tàu hỏa mới", được trung đoàn tên lửa đường sắt tiến hành, với mục tiêu ở khoảng cách 800km và đã thực hiện thành công.

 

KCNA nhấn mạnh cuộc thử nghiệm này được tổ chức nhằm tăng khả năng ứng phó với hành động tấn công nhằm đe dọa Triều Tiên.

 

KCNA cũng dẫn lời Nguyên soái Pak Jong-chon, ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định: “Hệ thống tên lửa đặt trên đường sắt đóng vai trò là một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng đòn liên tiếp vào các thế lực gây ra những mối đe dọa đối với chúng ta tại thời điểm triển khai những hành động quân sự cần thiết”.

 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây