Gambia thu hồi thêm các loại thuốc nghi khiến trẻ em tử vong

Thứ bảy - 22/10/2022 02:57
Ngày 21/10, Bộ Y tế Gambia đã ra lệnh thu hồi thêm một số loại thuốc bị nghi khiến 70 trẻ em tử vong do suy thận cấp.

Ngày 21/10, Bộ Y tế Gambia đã ra lệnh thu hồi thêm một số loại thuốc bị nghi khiến 70 trẻ em tử vong do suy thận cấp.

 

Theo thông báo, tất cả loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh đang được bày bán trong nước, cũng như tất cả dược phẩm do Công ty Maiden Pharmaceuticals của Ấn Độ sản xuất đều sẽ bị cơ quan y tế thu hồi.

 

Tháng trước, cơ quan y tế Gambia đã yêu cầu thu hồi tất cả các loại thuốc hạ sốt có chứa thành phần paracetamol hoặc siro có chứa thành phần promethazine điều trị các trường hợp dị ứng.

 

Từ tháng 7 vừa qua, các bác sĩ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có các triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt.

 

Tháng 9, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến hàng chục trẻ em tử vong.

 

* Cùng ngày, theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết số trẻ tử vong vì thương tổn thận cấp tính (AKI) ở nước này đã tăng lên 133 em so với con số 99 em được báo cáo trước đó. Ông Budi Gunadi Sadikin cho hay các trường hợp tử vong này ở 22 tỉnh của nước này và hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi.

 

Quan chức này ngày 20/10 cho biết một số siro chữa ho bán ở Indonesia do một công ty của Ấn Độ sản xuất chứa chất ethylene glycol và diethylene glycol, những thành phần có liên quan đến AKI gây tử vong ở trẻ em.

 

Indonesia đã tạm thời cấm bán và kê đơn tất cả các loại thuốc sử dụng 2 hoạt chất trên và thành lập một nhóm chuyên gia bao gồm các quan chức y tế, nhi khoa địa phương và đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để xem xét việc gia tăng đột biến số ca AKI ở trẻ em nước này.

 

Trước đó, WHO đã thông báo 4 sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden của Ấn Độ gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol.

 

Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu... thậm chí dẫn tới tử vong.

 

WHO dẫn thông tin từ Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia, song không loại trừ khả năng những loại siro ho này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. WHO khuyến cáo các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này.

 

T.LÊ (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp