HĐBA tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề ở Syria, Bosnia và Herzegovina

Thứ sáu - 06/11/2020 08:14
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/11 đã tổ chức 2 cuộc họp về Bosnia và Herzegovina và Syria.
HĐBA tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề ở Syria, Bosnia và Herzegovina

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/11 đã tổ chức 2 cuộc họp về Bosnia và Herzegovina và Syria.

 

Tại cuộc thảo luận định kỳ hàng năm về tình hình Bosnia và Herzegovina, Đại diện cấp cao của Tổng thư ký Liên hợp quốc Valentin Inzko cho rằng việc ký và thực hiện Hiệp định hòa bình Dayton 25 năm qua đã mang lại hòa bình cho Bosnia và Herzegovina, đồng thời tạo khuôn khổ phát triển trong tương lai dù vẫn còn nhiều thách thức đối với hòa bình tại đất nước này.

 

Cũng theo ông Inzko, gần đây tại Bosnia và Herzegovina đã đạt được một số nỗ lực như sửa đổi Luật bầu cử, cho phép tổ chức bầu cử ở thành phố Mostar sau 12 năm và chuẩn bị bầu cử địa phương vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, Bosnia và Herzegovina vẫn cần phải tiếp tục các nỗ lực cải cách, nâng cao đời sống người dân, tránh các phát biểu gây chia rẽ và chống vinh danh tội phạm chiến tranh.

 

Các nước thành viên Liên Hợp Quốc hoan nghênh những nỗ lực của Bosnia và Herzegovina đồng thời hối thúc nước này tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các biện pháp cải cách, nâng cao đời sống người dân, cũng như tìm kiếm giải pháp nhằm xây dựng đất nước hòa bình, hiện đại, đa dân tộc và ổn định.

 

Một số ý kiến nhìn nhận Bosnia và Herzegovina cần đạt các mục tiêu phù hợp với giá trị của châu Âu, hướng tới gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

 

Phát biểu chung thay mặt Việt Nam và Indonesia, Đại sứ Indonesia Dian Triansyah Djani hoan nghênh nỗ lực trong thời gian qua của Bosnia và Herzegovina, nhất là trong việc chuẩn bị cho bầu cử địa phương và phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

 

Trong thời gian tới, Bosnia và Herzegovina cần củng cố lãnh đạo ở cấp địa phương trong các tiến trình chính trị, phát triển kinh tế vì lợi ích của người dân, thúc đẩy thống nhất dân tộc vì phát triển và ổn định lâu dài. Việt Nam và Indonesia tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bosnia và Herzegovina, ủng hộ tìm kiếm giải pháp lâu dài và bền vững cho đất nước này.

 

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an đã họp trực tuyến trao đổi việc triển khai Nghị quyết 2118 (năm 2013) của Hội đồng Bảo an về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định lại quan điểm của Việt Nam về vấn đề vũ khí hóa học nói chung như đã nêu tại nhiều cuộc họp trước, trong đó có việc lên án mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học.

 

Đại sứ kêu gọi Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học và Syria tăng cường hợp tác để giải quyết các khác biệt còn tồn tại nhằm thực thi đầy đủ Công ước Cấm Vũ khí hóa học. Hàng tháng, Hội đồng Bảo an tiến hành các cuộc họp để nghe báo cáo của Liên Hợp Quốc và trao đổi về tình hình Syria, trong đó có các nội dung liên quan tới tiến trình chính trị, tình hình nhân đạo và vấn đề vũ khí hóa học.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây