Hơn 700 ca COVID-19 mới trong 24 giờ, Phnom Penh tăng cường các biện pháp phòng dịch

Thứ năm - 03/06/2021 10:59
Trưa 3/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện thêm 729 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 700 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.
Hơn 700 ca COVID-19 mới trong 24 giờ, Phnom Penh tăng cường các biện pháp phòng dịch

* EU, WHO cùng hỗ trợ Campuchia ứng phó với dịch bệnh COVID-19

 

Trưa 3/6, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện thêm 729 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 700 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

 

Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 729 trường hợp mắc Covid-19 và 6 người tử vong vì dịch bệnh này. Cho đến nay, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 32.189 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 236 người tử vong.

 

Do tình hình dịch bệnh có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã quyết định phong tỏa 2 ngôi làng tại các quận Russey Keo và Por Sen Chey, phân loại khu vực này là “vùng cam”, vùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác.

 

Ngoài ra, chính quyền Phnom Penh cũng quyết định đóng cửa 2 nhà máy với gần 300 công nhân tại quận Meanchey do phát hiện hàng chục công nhân tại đây mắc COVID-19.

 

Cũng từ 3/6, chính quyền Phnom Penh đã áp dụng lệnh cấm mọi hoạt động kinh doanh, giải trí, tụ tập đông người (trên 15 người) có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đều phải tạm ngừng hoạt động như: Các trung tâm thể dục thể thao, bảo tàng, khu vui chơi giải trí, các hoạt động giáo dục đào tạo tập trung đông người…

 

Trong thời gian qua, Campuchia tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Đến nay, Campuchia đã tiêm chủng được tổng cộng hơn 2,6 triệu người (2.665.822 người). Campuchia dự kiến sẽ tiêm chủng cho khoảng 10 triệu người vào giữa năm 2022.

 

* Ngày 2/6, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra tuyên bố chung, thông báo cùng hợp tác hỗ trợ Campuchia sẵn sàng ứng phó với đại dịch COVID-19 cũng như những mối đe dọa y tế trong tương lai.

 

Tuyên bố chung nêu rõ, EU cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 3,5 triệu USD trong vòng ba năm thông qua WHO để hỗ trợ Chính phủ Campuchia sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và tăng cường hệ thống y tế. Khoản tài trợ này là một phần của chương trình y tế khu vực của EU và WHO nhằm hỗ trợ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

 

Đại diện của WHO tại Campuchia Li Ailan nhấn mạnh trong hơn một thập kỷ qua, nước này cũng đã tăng cường hệ thống y tế, trong đó tăng cường cả khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Theo bà, khoản đầu tư trên sẽ góp phần vào những nỗ lực chung của EU và WHO nhằm ứng phó với đại dịch và giúp Campuchia đối phó tốt hơn trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp về y tế.

 

Trong khi đó, đại sứ EU tại Campuchia Carmen Moreno cho rằng sự đoàn kết và hành động tập thể là điều cần thiết để vượt qua đại dịch tại nước này, tại ASEAN và những khu vực khác trên thế giới.

 

Về phần mình, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng nhấn mạnh hợp tác giữa EU và WHO thể hiện qua lần hỗ trợ này cho thấy sự đoàn kết nhằm hỗ trợ Campuchia vượt qua thời kỳ khó khăn của đại dịch, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để củng cố hệ thống y tế của Campuchia.

 

T.LÊ (tổng hợp từ VOV, Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây