Israel thông báo thời điểm ký thỏa thuận phân định lãnh hải với Libăng

Thứ ba - 25/10/2022 01:02
Ngày 24/10, Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết thỏa thuận "lịch sử" với Libăng về phân định lãnh hải sẽ được ký vào ngày 27/10.
Israel thông báo thời điểm ký thỏa thuận phân định lãnh hải với Libăng

Ngày 24/10, Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết thỏa thuận "lịch sử" với Libăng về phân định lãnh hải sẽ được ký vào ngày 27/10.

 

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thủ tướng Yair Lapid nói: "Thứ năm tới, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận lịch sử với Libăng".

 

Những năm qua, Libăng và Israel không có quan hệ ngoại giao, hoạt động tuần tra khu vực biên giới giữa hai bên hiện do lực lượng của LHQ đảm nhiệm.

 

Biên giới trên biển phía Bắc mà Israel tuyên bố chồng lấn biên giới phía Nam của Libăng, gây ra tranh chấp giữa hai nước.

 

Năm 2020, Israel và Libăng đã nối lại tiến trình đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ và LHQ, song các cuộc đàm phán gặp bế tắc do liên quan đến vùng biển giàu tài nguyên nằm trong khu vực tranh chấp, trong đó có mỏ khí đốt Karish mà Israel khẳng định quyền khai thác.

 

Sau khi có thỏa thuận mới, Israel sẽ đẩy mạnh khai thác ở mỏ khí đốt Karish. Vì vậy, Thủ tướng Lapid hy vọng rằng Israel có thể cung cấp năng lượng cho châu Âu trong tương lai gần.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây