Thổ Nhĩ Kỹ và Nga bắt đầu tuần tra chung ở miền Bắc Syria

Thứ sáu - 01/11/2019 08:07
Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 1/11, quân đội nước này và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở vùng lãnh thổ thuộc đông bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7km tính từ biên giới
Thổ Nhĩ Kỹ và Nga bắt đầu tuần tra chung ở miền Bắc Syria

Một nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 1/11, quân đội nước này và các lực lượng Nga đã bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra chung trên thực địa ở vùng lãnh thổ thuộc đông bắc Syria, trong phạm vi bán kính 7km tính từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Hoạt động tuần tra trên là một phần của thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp bên phía Nga, ông Vladimir Putin.

 

Theo nội dung thỏa thuận đạt được hôm 22/10 vừa qua, lực lượng quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ triển khai tại khu vực biên giới bên phía Syria và tạo điều kiện cho các thành viên YPG rút khỏi các khu vực biên giới và lùi sâu 30km về phía lãnh thổ Syria, đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập "vùng an toàn" ở biên giới, với một thời hạn nhất định.

 

Sau đó, các lực lượng tuần tra chung Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu ở phía tây và đông của khu vực xảy ra chiến dịch trên, trong bán kính 10km. Hai bên sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng khủng bố. Ngoài ra, một cơ chế giám sát và xác minh chung sẽ được thiết lập để đánh giá và phối hợp thực hiện biên bản ghi nhớ.

 

Trước đó, ngày 31/10, các lực lượng của Mỹ đã bắt đầu tuần tra ở phần biên giới của Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, lần đầu tiên kể từ khi Washington rút binh sĩ khỏi khu vực này hồi đầu tháng. 

 

Tổng cộng 5 xe bọc thép treo cờ Mỹ đã tuần tra trên dải đất biên giới phía bắc thị trấn Qahtaniyah, địa bàn hoạt động của họ trước khi Washington ra lệnh rút quân.

 

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng của Mỹ đang tìm cách duy trì sự hiện diện dọc một đoạn biên giới phía đông.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây