Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra lời kêu gọi đoàn kết

Thứ bảy - 29/10/2022 05:09
Ngày 28/10, tại Cung điện Bellevue, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã có bài phát biểu về “Tình trạng quốc gia” với lời kêu gọi đoàn kết.

Ngày 28/10, tại Cung điện Bellevue, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã có bài phát biểu về “Tình trạng quốc gia” với lời kêu gọi đoàn kết.

 

Đại diện nhiều tổ chức chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và những người trẻ tuổi đến từ khắp nơi trên nước Đức tham gia sự kiện này.

 

Bài phát biểu của Tổng thống được đưa ra vào thời điểm nước Đức đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó lạm phát cao kỷ lục và khủng hoảng năng lượng liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đang tác động mạnh đến cuộc sống của người dân trong nhiều tháng qua.

 

Thông qua những mô tả về cuộc xung đột, ông Steinmeier đã nhấn mạnh đến những tác động dẫn đến cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất mà một nước Đức thống nhất từng trải qua. Ông cảnh báo rằng: “Những năm khó khăn và khó khăn hơn đang ở phía trước".

 

Theo người đứng đầu quốc gia, một điều rõ ràng là nước Đức sẽ phải chấp nhận tình trạng tài chính giảm sút trong vài năm tới. Hầu hết mọi người sẽ cảm nhận điều này trong một thời gian dài. Ông nói: “Cuộc khủng hoảng này đòi hỏi chúng ta phải học cách khiêm tốn trở lại". Mặc dù vậy, ông Steinmeier khẳng định trong bối cảnh tỉ lệ nghèo đói gia tăng, chính phủ vẫn đảm bảo vẫn sẽ giúp đỡ những người khó khăn nhất.

 

Ngoài việc đề cập đến những thách thức trong tương lai đối với Đức, ông Steinmeier kêu gọi hành động về biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ: “Nếu không có cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tất cả những điều này chẳng là gì cả. Cuộc chiến này đòi hỏi sức mạnh của tất cả chúng ta. Hãy chứng minh sức mạnh của chúng ta trong những thay đổi đó ngay từ bây giờ! Hãy giúp con, cháu chúng ta để chúng có cuộc sống tốt đẹp trên hành tinh của chúng ta. Tất cả nằm trong tay chúng ta!”

 

Liên quan đến lời kêu gọi đoàn kết, ông Steinmeier khẳng định: “Sự gắn kết không tự đến,nó phải được hành động. Nó là kết quả của con người, của sự đồng cảm, của trách nhiệm và lòng bác ái”.

 

Trong diễn biến khác, bất chấp rất nhiều khó khăn, nền kinh tế Đức vẫn đạt mức tăng trưởng dương trong quý 3 năm nay. Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn số liệu sơ bộ do Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 28/10 cho thấy trong quý 3, Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 0,3% so với quý trước đó. Đây là mức tăng ngoài kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

 

Theo một cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế Đức dự kiến tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu trong quý 3 ở mức âm 0,2%. Destatis cho rằng mức tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi lĩnh vực tiêu dùng cá nhân trong thời gian qua.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng có thể sẽ chấm dứt trong thời gian tới do cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa có hồi kết. Theo dự báo mới đây của Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, tăng trưởng của kinh tế Đức sẽ giảm 0,6% trong quý 4.

 

Ngân hàng Trung ương Đức cũng có những nhận định tương tự khi cho rằng nền kinh tế nước này đang ở "ngưỡng suy thoái". Tỉ lệ lạm phát ở Đức đã tăng 10,4% trong tháng này, cao hơn so với mức kỷ lục 10% ghi nhận trong tháng trước đó.

 

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 28/10 cho biết giá năng lượng và thực phẩm tăng, trong đó giá tiêu dùng trong tháng Chín tăng 10% so với cùng tháng năm ngoái, là những nguyên nhân chính khiến lạm phát tiếp tục gia tăng tại nước này.

 

Trước đó, các chuyên gia đã dự đoán tỉ lệ lạm phát trong tháng 10 là 10%, nhưng thống kê sơ bộ của Destatis cho thấy lạm phát thậm chí còn cao hơn mức kỷ lục trong vòng 70 năm ghi nhận hồi tháng trước.

 

Theo các nhà phân tích, tỉ lệ lạm phát cao đang làm giảm sức mua của người tiêu dùng, vốn được xem như một trụ cột quan trọng của nền kinh tế. Mặc dù chính phủ liên bang vừa thông qua gói hỗ trợ tiêu dùng và năng lượng trị giá 200 tỉ euro (hơn 199,5 tỉ USD), nhưng cho đến nay, chi tiết về kế hoạch "phanh giá năng lượng" vẫn còn bỏ ngỏ.

 

Giám đốc kinh doanh Viện Kinh tế Đức (IFO) Timo Wollmershäuser cho biết các nhà bán lẻ thực phẩm vẫn đang lên kế hoạch tăng giá hầu hết các mặt hàng.

 

Ngân hàng Trung ương Đức nhận định tỉ lệ lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng ở mức hai con số trong vài tháng tới. Mặc dù lạm phát tăng mạnh, nền kinh tế Đức vẫn đạt tăng trưởng nhẹ 0,3% trong quý 3/2022. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều dự đoán về một cuộc suy thoái mùa Đông, do giá cả tiếp tục tăng cao đang làm xói mòn sức mua của người tiêu dùng.

 

Destatis dự báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ thu hẹp trong những quý tới và rơi vào suy thoái.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp